Món bún cua thối - đặc sản đầy thử thách ở Gia Lai

Món bún cua thối nấu cùng nước dùng được chế biến bằng cách lọc cua xong và ủ một đêm, vì vậy mà món ăn này mang một mùi vị nặng và vô cùng đặc trưng.

Bún cua thối (hay còn gọi là bún mắm cua, bún thối) là đặc sản ở phố núi Pleiku, tỉnh Gia Lai. Du khách khi đến Gia Lai nếu như muốn tìm những món ăn đặc trưng nhất để thưởng thức thì chắc hẳn bún cua thối chính là một trong những món ăn đầu tiên được gợi ý.

Thật ra khi nghe đến cái tên của món ăn này, thực khách hẳn cũng đã hình dung được sự "nặng mùi" của chính món bún đặc biệt này. Nguyên liệu chính của món ăn này chính là cua đồng, tuy nhiên cua sẽ không được giã và nấu bình thường, mà sau khi giã sẽ được lấy nước và ủ một đêm để hỗn hợp lên men và có mùi thì mới đem đi nấu. Chính vì thế mà nước dùng của món ăn này có màu đen vô cùng đặc trưng.

Cũng chính vì cách chế biến vô cùng đặc biệt nên bún cua thối có mùi nặng đến mức dù cách vài căn nhà vẫn có thể ngửi được. Và món ăn này cũng phải tùy vào độ liều của du khách mới có thể thưởng thức nó.

Một tô bún cua thối bao gồm ít măng, nước dùng cua được chan xâm xấp, thêm tóp mỡ, hành phi và da heo khô ăn kèm cùng rau sống. Để món ăn có độ bùi béo, du khách cũng có thể thưởng thức kèm trứng vịt om trong nồi nước dùng. Quả trứng được "nhuộm" màu đen ngòm, thoang thoảng vị cua lên men khá lạ.

Thoạt nhìn, món bún cua thối khiến thực khách "toát mồ hôi" vì vẻ ngoài kém hấp dẫn cùng với mùi rất nặng, đặc biệt khi ăn xong, mùi cua vẫn còn thoang thoảng trong khoang miệng. Tuy nhiên nếu ai ăn được sẽ cảm nhận được vị ngon đặc trưng, đặc biệt chính nước dùng nặng mùi ấy lại là thứ gây nghiện cho nhiều người. Cũng chính vì vậy mà món bún cua thối là món ăn gây nhiều tranh cãi nhất, người không chịu được mùi sẽ khó mà ăn được.

Đây là một món ăn bình dân tuy khiến nhiều người ban đầu ái ngại nhưng lại là đặc sản "trứ danh" vùng cao nguyên, nếu đã thưởng thức một lần chắc chắn sẽ nhớ mãi hương vị độc đáo này mà không phải món ăn nào cũng có.

Khánh Linh

Nguồn SaoStar: https://saostar.vn/xa-hoi/mon-bun-cua-thoi-dac-san-day-thu-thach-o-gia-lai-202206162311324174.html