Mòn mỏi chờ đường

Gốc
Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, sau khi nghe chính quyền xã tuyên truyền, vận động người dân thuộc 2 thôn Lộc Hà, Lộc Bình (xã Phú Lộc, huyện Krông Năng, Đắk Lắk) đã hiến hàng trăm m2 đất để làm đường giao thông nông thôn. Thế nhưng đã hơn 5 năm nay, sau khi hiến đất con đường vẫn chưa được thi công khiến cho việc lưu thông đi lại của bà con gặp rất nhiều khó khăn.

Con đường do người dân hiến đất 5 năm nay vẫn chưa triển khai xây dựng.

Bà Phan Thị Hường, thôn Lộc Hà, xã Phú Lộc chia sẻ, ngay sau khi nghe xã, thôn vận động hiến đất làm đường người dân trong thôn ai cũng rất vui mừng vì khi con đường hoàn thành sẽ giúp bà con đi lại thuận lợi, trẻ nhỏ đi học an toàn. Cũng như mọi gia đình khác, nhà tôi đã chặt bỏ gần 30 trụ tiêu để hiến đất làm đường mà không cần suy nghĩ đắn đo.

Bà con ai cũng nhiệt tình dỡ hàng rào, nhổ cà phê, hồ tiêu, chặt cây ăn quả hiến đất với mong muốn đường sớm hoàn thành. Vậy mà đã 5 năm nay đường mới chẳng thấy đâu. Bện cạnh việc đi lại của bà con gặp khó mà việc phá bỏ nhiều cây trồng cũng gây thiệt hại về thu nhập của bà con.

Theo tính toán của bà Hường, gần 30 trụ tiêu mỗi năm có thể cho thu hoạch gần 30 triệu đồng, nếu tính trong 5 năm gia đình bà Hường chịu thiệt hại hơn 100 triệu đồng. Cả thôn Lộc Hà có 34 hộ hiến đất làm đường, theo tính toán của người dân thôn Lộc Hà nếu cộng việc thất thu nông sản từ các loại cây trên đất hiến, cùng giá trị đất đã hiến trong 5 năm họ thiệt hại khoảng 2,5 tỷ đồng.

Ông Đinh Công Khải, thôn Lộc Hà cho biết, không chỉ thiệt hại về kinh tế mà những khó khăn, bất cập trong 5 năm qua khiến người dân vô cùng bức xúc. Khốn khổ nhất là mỗi lần trời mưa, con đường lầy lội, trơn trợt không thể đi xe, nên việc học hành của các cháu nhỏ bị ảnh hưởng rất nhiều. Những gia đình có điều kiện phụ huynh đưa đón các cháu đến trường bằng đường vòng đi qua các thôn khác.

Còn nhiều nhà không có điều kiện đưa đón, con em phải nghỉ học giữa chừng. Sau mỗi trận mưa hàng chục hộ dân hai thôn Lộc Hà, Lộc Bình thường bị cô lập. Do đường lầy lội, xuống cấp nên tình trạng tai nạn giao thông diễn ra liên tục; việc vận chuyển hàng hóa, nông sản gặp muôn vàn khó khăn, khiến cho bà con bị tiểu thương ép giá.

Được biết, Dự án nâng cấp, sửa chữa, nhựa hóa đường giao thông nông thôn xã Phú Lộc được chia thành hai giai đoạn: Giai đoạn 1 bao gồm các hạng mục nền đường, cống thoát nước và hệ thống an toàn giao thông, thực hiện từ năm 2012 -2015; giai đoạn 2 bao gồm hệ thống thoát nước dọc, mặt đường cấp phối đồi, nhựa hóa mặt đường, hoàn thành vào năm 2016. Theo dự án con đường sẽ nâng cấp, mở rộng, nhựa hóa tuyến đường liên thôn dài 5,5 km, mặt đường rộng 12m, qua các thôn Lộc Tiến, Lộc Thiện, Lộc Tân, Lộc Tài, Lộc Hà, Lộc Bình.

Việc con đường đã giải phóng mặt bằng 5 năm vẫn chưa được thi công đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của nhân dân, làm trì trệ sự phát triển kinh tế, sinh hoạt văn hóa của người dân nơi đây. Trả lời kiến nghị của người dân về sự chậm trễ trong việc thi công dự án, huyện Krông Năng khẳng định: Huyện đã thực hiện đúng phần trách nhiệm của huyện (đầu tư đường cấp phối tuyến đường liên thôn xã Phú Lộc) với các hạng mục nền đường, cống thoát nước và hệ thống an toàn giao thông. Đối với nội dung nhựa hóa đường liên thôn, huyện đã giao cho UBND xã Phú Lộc làm chủ đầu tư (lấy nguồn vốn từ việc bán đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn xã Phú Lộc), thời gian thực hiện từ năm 2014-2016.

Trao đổi với phóng viên ông Trần Văn Bảo- chủ tịch UBND xã Phú Lộc cho biết, việc xã chưa đầu tư nhựa hóa tuyến đường qua thôn Lộc Hà và Lộc Bình là do thiếu vốn. Hiện xã đang tiến hành các thủ tục bán đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn thôn Lộc Tân (xã Phú Lộc) và lấy nguồn kinh phí này tiến hành bê tông hóa đoạn đường qua thôn Lộc Hà và Lộc Bình theo tiêu chí nông thôn mới, để xã Phú Lộc đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2018. Cũng theo ông Bảo, việc xã chưa triển khai bán đấu giá quyền sử dụng đất là do trình tự thủ tục kéo dài chứ không hề có sự tắc trách trong việc triển khai Dự án.

Người dân mong muốn chính quyền địa phương sớm bố trí kinh phí xây dựng con đường để giảm bớt nhưng khó khăn trong sinh hoạt, sản xuất.

Nguyễn Tuấn Anh