Mòn mỏi chờ tái định cư

Gốc
TP - Mười năm trước, dự án mở đường tại xã Tiền Phong (Mê Linh, Hà Nội) bắt đầu được tiến hành, nhưng đến nay vẫn còn một phần chưa hoàn thành. Điều này khiến gia đình người thương binh già Vũ Quang Bơ nhiều năm nay lâm vào cảnh “đi chưa được, ở bấp bênh”.

Thương binh Vũ Quang Bơ trước căn nhà xuống cấp.

Trong đơn gửi Tiền Phong, ông Vũ Quang Bơ, thương binh, sinh năm 1941, trú tại thôn Trung Hậu Đông (xã Tiền Phong) cho biết: Năm 1982, ông Bơ được UBND xã Tiền Phong cho phép ra khu đất ao hiện bỏ hoang hóa để làm nhà ở. Sau nhiều năm, gia đình ông sống ổn định tại khu đất, không có tranh chấp. Năm 2004, nhà đất của ông Bơ thuộc diện bị thu hồi vì nằm trong dự án mở rộng đường tại địa bàn xã Tiền Phong, theo quyết định của UBND tỉnh Vĩnh Phúc. Tuy nhiên, sau khi đường được mở vẫn còn một phần chưa làm, trên đó chỉ còn nhà ông Bơ.

Đến nay, sau 10 năm, khi huyện Mê Linh sáp nhập vào Hà Nội, nhưng việc hoàn thành nốt dự án mở đường nói trên vẫn chưa được làm. Nhà của ông Bơ cũng chưa được đền bù, cấp đất tái định cư. Trước thực trạng nhà ngày một xuống cấp mà không thể sửa chữa, ông Bơ nhiều lần đề nghị UBND huyện Mê Linh sớm giải quyết tái định cư cho gia đình để ổn định cuộc sống nhưng chưa được giải quyết.

Đến ngày 22/4/2015, UBND huyện Mê Linh có văn bản (số 1718) trả lời: Thửa đất của ông Vũ Quang Bơ đang sử dụng nằm trong quy hoạch sử dụng đất cho mục đích thực hiện dự án xây dựng khu đô thị mới, khu dân cư nông thôn mới (quy định tại điều 62, Luật Đất đai năm 2013), nên yêu cầu ông giữ nguyên hiện trạng đến khi dự án thực hiện công tác giải phóng mặt bằng. Văn bản 1718 cũng giao UBND xã Tiền Phong xem xét việc cấp đất ở cho gia đình ông Bơ.

Ngày 4/7/2015, trong văn bản trả lời báo Tiền Phong, UBND xã Tiền Phong cho biết: Thực hiện văn bản 1718 của UBND huyện, UBND xã đã kiểm tra quy hoạch giao đất giãn dân trên địa bàn xã và thấy chưa thể cấp đất cho gia đình ông Bơ. Nguyên do vì năm 2003, UBND xã Tiền Phong đã trình UBND huyện Mê Linh phê duyệt quy hoạch một số vị trí để bán và cấp đất giãn dân, nhưng đến nay các khu đất được quy hoạch vẫn chưa giải phóng được mặt bằng.

Trước sự việc trên, không biết đến bao giờ đề nghị của người thương binh già Vũ Quang Bơ mới được giải quyết để ổn định cuộc sống?

Tin nóng

Tin mới