Món ngon ở làng rắn Lệ Mật

Gốc
Từ lâu, thịt rắn đã được công nhận là một vị thuốc quý với tên gọi xà nhục.

Món ngon ở làng rắn Lệ Mật - Ảnh 1

Rắn xào xả ớt.

Làng Lệ Mật (Việt Hưng, Long Biên) cách trung tâm Hà Nội khoảng 7 km, không rõ từ bao giờ đã nổi tiếng về “các món ngon từ… rắn”, khiến ai muốn thưởng thức rắn cũng nghĩ ngay đến Lệ Mật.

Từ lâu, thịt rắn đã được công nhận là một vị thuốc quý với tên gọi xà nhục. Thịt rắn có vị ngọt, chế biến dễ ăn cùng với các loại gia vị. Từ thịt rắn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng. Tuy nhiên, món rắn không phải ai cũng ăn được, cần cẩn thận với trẻ nhỏ và phụ nữ vì có thể bị dị dứng.

Nổi tiếng nhất Lệ Mật là nhà hàng Nguyễn Văn Dực và nhà hàng Quốc Triệu. Các món chế biến rất vừa miệng. Nhân viên phục vụ chu đáo, không gian rộng rãi thoáng đãng.

Khách đến được ra tận lồng chọn rắn, thích ăn con nào thì bắt con đấy, cân lên và yêu cầu làm các món tùy theo sở thích, khẩu vị. Sau khi khách chọn, nhà hàng sẽ cắt tiết và làm thịt. Rắn để làm món chủ yếu là rắn ráo hay rắn hổ mang bành, tầm hơn một kg.

Con rắn tuy nhỏ nhưng chế biến được khá nhiều món. Trung bình khách sẽ được thưởng thức 10 - 12 món: Cháo thịt rắn, xôi mỡ rắn, miến thịt rắn, thịt rắn xào mềm, xào lăn, xào bánh đa, xào miến, da rắn xào mềm...

Món ngon ở làng rắn Lệ Mật - Ảnh 2

Chả rắn

Sau phần khai vị súp thịt rắn, thực khách được thưởng thức rượu tiết rắn và rượu mật rắn lấy từ những con rắn do khách chọn. Các món ăn theo thực đơn khách đã chọn dần dần được chuyển đến: Các món rán thơm lừng như gan rắn bao trứng, thịt rắn bao lá lốt, rắn tẩm bột, rắn nhồi thịt, chả rắn, rắn rán khúc và món mà nhiều thực khách thường gọi là sườn rắn rang giòn xúc bánh đa.

Với những thực khách thích các món nộm có thể gọi rắn nộm hoa chuối, nộm rau ngót. Nhưng có lẽ ngon nhất là các món nướng: thịt rắn nướng ngũ vị hương, gan rắn nướng ngũ vị, nướng khúc lá chanh... Rắn được chặt khúc, dần xương thật mềm, tẩm ướp đầy đủ gia vị nướng trên than hoa và thỉnh thoảng tưới thêm mỡ hành cho đến khi khúc rắn chín vàng đều.

Và không thể kể đến các món hầm: rắn hầm sả gừng, rắn hầm mía sả, rắn om. Rắn tẩm thuốc bắc, đuôi rắn luộc, lẩu rắn, thịt rắn hấp lá bưởi... Các món hầm khi được bưng lên ngào ngạt mùi thơm, kích thích cả khứu giác lẫn vị giác của thực khách, khi ăn lại thêm vị ngọt của nước ninh xương rắn sẽ thuyết phục cả những thực khách khó tính nhất.

Chắc bạn sẽ phải đến làng Lệ Mật không chỉ một lần, để thưởng thức “danh sách món rắn” ở đây với mức khoảng 150 - 200 nghìn/người - mức khá hợp lý so với các nhà hàng trong nội thành Hà Nội.

Tin nóng

Tin mới