Một lễ hội độc đáo ở Nam Định khi có tất cả 10 người cùng chèo một con thuyền. Họ không ngồi bơi như ở các cuộc thi khác mà tất cả đều đứng thể hiện sức khỏe, đua tranh về đích.

Chùa Keo là một trong những ngôi chùa cổ ở Việt Nam hơn 400 năm tuổi. Chùa thuộc làng Hành Thiện, xã Xuân Hồng, huyện Xuân Trường (Nam Định).

Từ mùng 8 đến hết ngày 16/9 (âm lịch) hàng năm, nơi đây diễn ra lễ hội Chùa Keo để kỷ niệm ngày sinh của Đức Thánh Tổ Không Lộ.

Chiều 5/10 (12/9 âm lịch), hàng nghìn người dân đổ về đón xem.

Lễ hội gồm có phần lễ với những hoạt động tế, rước đuốc trang nghiêm và phần hội với những tiết mục văn hóa văn nghệ, những trò chơi dân gian độc đáo như: hát chèo, diễn quan họ, cờ người, thi bắt vịt dưới hồ, võ vật...

Quy mô lễ hội được tổ chức theo nếp sống mới thu hút và mang tính giáo dục cao.

Đặc sắc và đáng chú ý nhất là giải bơi trải với sự tham gia của cả 15 xóm trong làng tưởng nhớ lúc sinh thời của Đức Thánh Tổ Không Lộ làm nghề chài lưới.

Có tất cả 10 người cùng chèo trong đó có một lái thuyền. Đặc biệt, kiểu bơi trải ở đây khác với các nơi khác, họ không ngồi bơi mà tất cả đều đứng để chèo. Tất cả đều phải làm việc cật lực suốt thời gian thi, vì vậy họ cần có sức khỏe rất dẻo dai.

Địa điểm xuất phát ở một con sông làng khoảng 6km rồi bắt đầu ra đến sông Ninh Cơ (nhánh của sông Hồng), bơi 3,5 vòng rồi quay về bắt Têu trong sông con. Đội nào về đầu tiên sẽ giành giải nhất.

Trung bình mỗi cuộc thi bơi trải diễn ra khoảng 4 giờ đồng hồ.

Những thanh niên tham gia đều phải mặc đồng phục và đội khăn đống màu đỏ, những người không đội khăn hoặc khăn xanh là những người đang thọ tang trong nhà.

Năm nay đội trải của xóm Chùa trong giành giải nhất và cũng là năm thứ 10 hưởng thành quả vô địch. Sau cuộc thi, các thành viên trong đội đều mong muốn có được một sợi quai chèo hoặc Têu để mang về lấy may mắn về sức khỏe, thuận lợi trong làm ăn.

Hoàng Hải Thịnh - Việt Hùng