Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Móng Cái đẩy mạnh thu hút đầu tư

Tập trung cải cách hành chính là một trong những giải pháp trọng tâm của TP Móng Cái để hiện thực hóa các chủ trương về thu hút đầu tư. Từ đó tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển trong môi trường kinh doanh thuận lợi, cũng chính là giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh của địa phương.

Công an TP Móng Cái giải quyết thủ tục hành chính cho người dân tại Trung tâm Hành chính công thành phố.

Nhằm triển khai một cách sáng tạo, hiệu quả “3 đồng hành, 5 hỗ trợ” đối với doanh nghiệp, TP Móng Cái đã xây dựng và thực hiện tốt cơ chế đối thoại, tham vấn ý kiến của doanh nghiệp nhằm tạo dựng môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, thu hút đầu tư và hỗ trợ phát triển doanh nghiệp. Đặc biệt lãnh đạo thành phố đã chỉ đạo các ngành chức năng tập trung cải cách thủ tục hành chính, đơn giản hóa một số thủ tục để phục vụ doanh nghiệp và đã đạt được kết quả tích cực. Nhìn chung, các đơn vị sản xuất, kinh doanh đều xác nhận sự cải thiện tích cực trong công tác hỗ trợ doanh nghiệp từ thủ tục thành lập đến những nỗ lực đáp ứng nhu cầu kê khai, nộp thuế, tiếp cận điện năng, nguồn vốn vay hoặc thủ tục xây dựng... từ phía cơ quan chức năng.

Trong cải cách hành chính, TP Móng Cái đã tập trung rà soát đơn giản hóa các thủ tục hành chính. Đến nay, Trung tâm Hành chính công thành phố đang giải quyết 276 TTHC; bao gồm 245 thủ tục được giải quyết theo quy trình mức độ 3, mức độ 4. Qua khảo sát chỉ số sự hài lòng của người dân, tổ chức, doanh nghiệp các năm qua, kết quả đánh giá “rất hài lòng” và “hài lòng” luôn đạt trung bình mức 97,9%.

Ông Đỗ Viết Mạnh, Giám đốc Trung tâm Hành chính công thành phố, cho rằng: Những năm qua, Trung tâm đã tạo hình ảnh, ấn tượng tốt, gần gũi, thân thiện với tổ chức, công dân khi đến thực hiện các giao dịch hành chính với các cơ quan nhà nước thông qua loạt giải pháp được thực hiện quyết liệt, hiệu quả. Điển hình như: Sự đầu tư hiện đại về cơ sở vật chất và đồng bộ về hạ tầng, trang thiết bị công nghệ thông tin; quy trình giải quyết được tin học hóa rõ bước, rõ người, rõ thời gian trên phần mềm “một cửa điện tử”; thông tin giải quyết được niêm yết công khai tại Trung tâm, Cổng thông tin của thành phố và trên trang dichvucong.quangninh.gov.vn... Qua đó, nhân dân, doanh nghiệp trên địa bàn ngày càng đánh giá cao chất lượng hoạt động, củng cố niềm tin của người dân, doanh nghiệp với các cơ quan công quyền.

Xe ô tô chở hàng hóa từ Việt Nam làm thủ tục thông quan qua cầu Bắc Luân II (TP Móng Cái) sang Trung Quốc.

Chủ trương của thành phố những năm qua luôn xác định rằng, việc nâng cao năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp cũng chính là nâng cao năng lực cạnh tranh của địa phương. Vì thế, mục tiêu trọng tâm, ưu tiên hàng đầu là tập trung tạo dựng được môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi nhất, hỗ trợ tối đa các nhu cầu của nhà đầu tư, doanh nghiệp. Đồng thời nhanh chóng triển khai và vận dụng linh hoạt các cơ chế chính sách; tranh thủ những ưu đãi để kêu gọi đầu tư, tập trung nguồn lực tài chính, từng bước hình thành hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ, như: Cảng ICD Thành Đạt và Cầu phao Km3+4; Đường dẫn cầu Bắc Luân II; Khu kiểm tra hàng hóa xuất nhập khẩu của Công ty CP Xuất nhập khẩu quốc tế Tân Đại Dương...

Từ đầu năm 2019 đến nay, trên địa bàn TP Móng Cái có 200 doanh nghiệp thành lập mới với tổng số vốn đăng ký gần 600 tỷ đồng, nâng tổng số 1.021 doanh nghiệp hoạt động thường xuyên theo Luật Doanh nghiệp với số vốn đăng ký hàng nghìn tỷ đồng; trong đó có 22 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, tổng vốn đăng ký trên 500 triệu USD. Con số đáng khích lệ này là minh chứng cho sức hấp dẫn của thị trường TP Móng Cái hiện nay, cũng cho thấy rõ kết quả phục vụ doanh nghiệp của cả hệ thống cơ quan công quyền đã góp phần thúc đẩy gia tăng quy mô kinh tế và tốc độ tăng trưởng kinh tế của địa phương.

Thời gian tới, thành phố sẽ tiếp tục yêu cầu các đơn vị chức năng thực hiện có hiệu quả các giải pháp nhằm cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh. Trong đó bao gồm nhiều giải pháp khuyến khích, hỗ trợ phong trào khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo; thực hiện có hiệu quả các chính sách ưu đãi về thuế, tín dụng, đất đai, nhân lực cho các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất, kinh doanh.

Hoàng Giang

Nguồn Quảng Ninh: http://baoquangninh.com.vn/kinh-te/201911/mong-cai-day-manh-thu-hut-dau-tu-2460242/