VOV.VN - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội mong người dân hãy tin ngành y tế, bởi sự việc ở BV Hoài Đức chỉ là cá biệt.

Như tin đã đưa , sáng nay (16/8), Sở Y tế Hà Nội đã tiến hành trao Giấy khen cho 3 cá nhân tố cáo tiêu cực tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hoài Đức, gồm các chị Hoàng Thị Nguyệt, Phan Thị Nam Đông và chị Vương Thị Định.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Văn Yên rằng hành động của những người trên là rất đáng hoan nghênh. Đó cũng sẽ là động lực để nhiều người hơn nữa dũng cảm đấu tranh với cái sai.

Theo ông Yên, trung thực là yếu tố quan trọng trong tất cả các lĩnh vực. Trong y học, trung thực lại càng quan trọng. Sai phạm tại Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức là sự thiếu trung thực đối với người bệnh, gian dối với người bệnh. Việc nhân bản kết quả xét nghiệm là sai phạm đặc biệt nghiêm trọng trong ngành y xét về cả về quy trình và chuyên môn.

Trao Giấy khen cho các cá nhân dũng cảm tố tiêu cực tại Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức

Ông Yên cũng chia sẻ, ngành y tế mong rằng người dân đừng mất niềm tin về ngành y tế bởi sự việc trên chỉ mang tính cá biệt. Những sai phạm sẽ được xử lý nghiêm và đó cũng là bài học sâu sắc cho những người hoạt động trong ngành.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết đã chỉ đạo Bệnh viện Hoài Đức tiếp tục xét nghiệm miễn phí cho những người có nhu cầu xét nghiệm lại, kể cả những người không còn các giấy tờ chứng minh đã từng xét nghiệm tại bệnh viện này trong thời gian từ tháng 7/2012 đến tháng 5/2013.

Trước đó, Sở Y tế cũng đã điều động nhân sự tại các bệnh viện đầu ngành về hỗ trợ về mặt chuyên môn thêm cho Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức nhằm tăng cường nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh cho người dân, đặc biệt là khoa Xét nghiệm.

Sở Y tế Hà Nội cũng đã tiến hành hội nghị toàn ngành với sự tham gia của lãnh đạo trung tâm y tế 29 quận huyện để kiện toàn, rà soát hoạt động y tế trên địa bàn thành phố, rút kinh nghiệm sau vụ việc xảy ra tại Bệnh viện Hoài Đức; chỉ đạo các đơn vị chưa tập trung chấn chỉnh hoạt động và kiện toàn mạng lưới thanh tra.

UBND TP Hà Nội cũng đã có văn bản chỉ đạo thực hiện kết luận của Thường trực Thành ủy về xử lý vi phạm tại Bệnh viện đa khoa Hoài Đức.

Theo đó, UBND Thành phố giao Công an Hà Nội chủ động, khẩn trương, sớm có kết luận điều tra vụ án đảm bảo khách quan, nghiêm minh đối với từng đối tượng, từng tập thể và cá nhân có sai phạm. Tổ chức, cá nhân nào có liên quan đến những sai phạm phải bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Sở Y tế phải khẩn trương thực hiện các ý kiến chỉ đạo của Thành ủy, UBND thành phố trong xử lý, khắc phục những sai phạm diễn ra ở Bệnh viện đa khoa Hoài Đức; chỉ đạo Thanh tra Sở phối hợp với các phòng, ban thuộc Sở và các cơ quan liên quan kết luận toàn diện và đề xuất các hình thức xử lý kỷ luật. Khẩn trương thực hiện các biện pháp hỗ trợ và chỉ đạo ổn định tư tưởng đội ngũ cán bộ, nhân viên bảo đảm tốt công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân./.