Moody's nâng hạng hệ số tín nhiệm quốc gia của Việt Nam

Moody's Investors Service, một trong ba tổ chức xếp hạng tín nhiệm uy tín thế giới vừa thông báo nâng xếp hạng tín nhiệm quốc gia dài hạn của Việt Nam. Theo đó, Việt Nam được nâng xếp hạng từ mức Ba3 lên mức Ba2, triển vọng 'Ổn định'.

Theo Bộ Tài chính, tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody’s đã nâng xếp hạng tín nhiệm quốc gia dài hạn của Việt Nam từ Ba3 lên Ba2. Triển vọng xếp hạng được thay đổi từ Tích cực sang Ổn định. Việc nâng xếp hạng phản ánh sức mạnh kinh tế của Việt Nam đang tăng lên so với các nước cùng nhóm. Khả năng chống chịu với các cú sốc kinh tế vĩ mô bên ngoài cũng được cải thiện. Những kết quả này cho thấy độ hiệu quả của chính sách đã được nâng cao.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Moody’s cũng dự báo nền kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục được hưởng lợi từ tái cấu trúc chuỗi cung ứng toàn cầu, đa dạng hóa xuất khẩu và khả năng tiếp tục thu hút dòng đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực sản xuất chế biến chế tạo. Kết quả nâng hạng cũng phản ánh nền tảng tài khóa vững chắc được hỗ trợ bởi chi phí vay được kiểm soát ở mức hợp lý, điều hành chính sách tài khóa cẩn trọng và thanh khoản của danh mục nợ Chính phủ được cải thiện.

Chính phủ đã triển khai kế hoạch tài chính ngân sách trung hạn, tập trung huy động vốn trong nước từ các nhà đầu tư tổ chức với chi phí thấp, kỳ hạn dài và tiếp tục duy trì thành quả kiểm soát tỷ lệ nợ trên GDP ổn định. Con số này được đánh giá thấp hơn tỷ lệ các năm trước và dưới mức trần 60%, trong khi vẫn điều hành chính sách tài khóa linh hoạt để hỗ trợ phục hồi và tăng trưởng kinh tế.

Chính phủ cũng đồng thời chú trọng đưa ra các giải pháp căn cơ hướng tới xử lý các thách thức trong dài hạn như nâng cao khả năng thích ứng với nguy cơ biến đổi khí hậu, đầu tư vào giáo dục và đào tạo nghề nhằm nâng cao năng suất lao động. Ngoài ra còn tạo công ăn việc làm cho người dân trong những ngành nghề với giá trị gia tăng cao hơn.

Theo đánh giá của Moody’s, sức mạnh kinh tế của Việt Nam được củng cố bởi năng lực cạnh tranh ngày càng nâng cao và việc tham gia ngày càng sâu rộng vào chuỗi giá trị toàn cầu. Năng lực cạnh tranh tăng trong khu vực sản xuất chế biến chế tạo của Việt Nam thể hiện hiệu quả vượt trội so với các quốc gia cùng mức xếp hạng trong khu vực và đã góp phần cải thiện thu nhập ngày càng tăng của người dân.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Việc Việt Nam tham gia vào nhiều hiệp định thương mại tự do như RCEP, CPTPP và các hiệp định song phương với Hàn Quốc, EU, Anh sẽ giúp cải thiện năng lực cạnh tranh đối với danh mục hàng hóa với giá trị gia tăng thấp hơn. Điều này cũng củng cố vững chắc vị thế của Việt Nam trong chuỗi cung ứng đối với mặt hàng công nghệ với giá trị gia tăng cao.

Trong khi đó, triển vọng được thay đổi từ Tích cực sang Ổn định, phản ánh mức độ cân bằng trong các yếu tố rủi ro có thể tác động đến xếp hạng. Moody’s kỳ vọng năng lực cạnh tranh của nền kinh tế tiếp tục được cải thiện.

Trong bối cảnh tình hình quốc tế tiếp tục diễn biến phức tạp dẫn đến hơn 30 lượt hạ bậc tín nhiệm trên thế giới trong 8 tháng đầu năm, Việt Nam là quốc gia duy nhất ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương và là một trong bốn quốc gia trên toàn thế giới được Moody’s nâng bậc tín nhiệm kể từ đầu năm đến nay. Hiệu quả thực thi chính sách tài khóa của Việt Nam là những yếu tố được Moody’s đánh giá cao.

Bộ Tài chính cho biết, việc tổ chức Moody's nâng định mức tín nhiệm quốc gia của Việt Nam trong bối cảnh toàn cầu nhiều biến động và thách thức là rất tích cực, thể hiện sự đánh giá cao của cộng đồng quốc tế về các nỗ lực chỉ đạo, điều hành của Đảng, Quốc hội và Chính phủ. Bộ sẽ phối hợp cùng Moody's nói riêng cùng các tổ chức xếp hạng tín nhiệm, các tổ chức quốc tế khác nói chung sẽ có thông tin đầy đủ và cơ sở xác thực để đưa ra đánh giá đầy đủ, tích cực về hồ sơ tín dụng của Việt Nam.

Nguồn CL&XH: https://conglyxahoi.net.vn/kinh-te-doanh-nghiep/moody-s-nang-hang-he-so-tin-nhiem-quoc-gia-cua-viet-nam-166125.html