Morocco: Đảng Hồi giáo thắng lợi bầu cử quốc hội

Gốc
Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ của cuộc bầu cử quốc hội Morocco công bố ngày 26/11, Đảng Công lý và Phát triển (PJD) Hồi giáo lần đầu tiên đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử quốc hội ở Morocco.

Bộ trưởng Nội vụ Morocco Taib Cherkaoui cho biết PJD hiện là lực lượng chính trị lớn thứ hai trong quốc hội Morocco, đã giành được 80/395 ghế, nhiều gần gấp đôi so với con số 45 ghế mà Đảng Độc lập của Thủ tướng Abbas el Fassi's giành được.

Theo Chủ tịch PJD Abdelilah Benkirane, số ghế mà PJD đạt được có thể lên tới 100 "nếu không có gian lận." Dự kiến, kết quả chính thức của cuộc bầu cử sẽ được công bố vào cuối ngày 27/11.

30 chính đảng đã tham gia cuộc bầu cử quốc hội Morocco ngày 25/11. Theo thống kê, tỷ lệ cử tri tham gia bỏ phiếu đạt 45,5%, cao hơn so với mức 37% của cuộc bầu cử năm 2007. Tại cuộc bầu cử năm 2007, PJD chỉ giành được 47 ghế.

Theo hiến pháp mới của Morocco, Quốc vương Mohammed VI có nhiệm vụ chỉ định thủ tướng mới từ đảng giành được nhiều ghế nhất trong cuộc bầu cử.

PJD dự định sẽ thành lập chính phủ liên minh. Chính phủ mới do PJD đứng đầu sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức về kinh tế, bao gồm cả các vấn đề xã hội, chống tham nhũng và giảm tỷ lệ thất nghiệp hiện đang ở mức cao. Trong chiến dịch tranh cử vừa qua, đảng này đã cam kết giảm một nửa số người nghèo đói và nâng mức lương tối thiểu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin nóng

Tin mới