Từ ngày 13-17/6, Đoàn đại biểu Việt Nam gồm đại diện một số bộ, địa phương, doanh nghiệp và nghệ thuật do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn dẫn đầu đã thăm chính thức Vương quốc Morocco nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước trên mọi lĩnh vực.

Trong thời gian ở thăm Morocco, đoàn các đã các buổi làm việc với Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế, Bộ trưởng Kinh tế-Tài chính, Bộ trưởng Công Thương và Bộ trưởng Du lịch Morocco.

Tại các cuộc gặp, hai bên đã thông báo cho nhau tình hình chính trị, kinh tế, xã hội của mỗi nước; bày tỏ hài lòng về sự phát triển tích cực của mối quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Morocco.

Phía Morocco đánh giá cao những thành tựu kinh tế của Việt Nam trong những năm qua, khẳng định coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt với Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, du lịch, văn hóa, giáo dục-đào tạo...

Phía Việt Nam khẳng định sẵn sàng đẩy mạnh hợp tác với Morocco trong những lĩnh vực hai bên có nhiều tiềm năng và nhu cầu hợp tác. Hai bên nhất trí trong thời gian tới cần tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn các cấp; tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động trao đổi thương mại, đầu tư giữa hai nước; triển khai các kết quả đạt được tại kỳ họp lần thứ 2 Ủy ban hỗn hợp Việt Nam-Morocco và Tham vấn chính trị lần thứ 3 tại Hà Nội (5/2011); tích cực phối hợp, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế...

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Bộ trưởng Công Thương Morocco và Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam đã chủ trì Hội thảo xúc tiến thương mại, đầu tư Việt Nam-Morocco tại thành phố cảng Casablanca. Hai bên cũng đã ký Hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư, Hiệp định hợp tác du lịch nhằm tạo cơ sở pháp lý cho việc tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế, văn hóa giữa hai nước. Nhân dịp này, đoàn nghệ thuật Huế đã trình diễn nhiều tiết mục độc đáo, đậm đà bản sắc dân tộc tại Nhà hát Mohammed V tại thủ đô Rabat trước hàng trăm khán giả Morocco. Buổi biểu diễn đã đem lại một bầu không khí thân tình, hữu nghị, góp phần tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước.

Đại sứ Việt Nam tại Morocco Cao Xuân Thấn đã tham gia các hoạt động của đoàn./.

(TTXVN)