Moscow dọa trả đũa Mỹ vì các lệnh trừng phạt thời Obama

Gốc
Điện Kremlin cảnh báo về các biện pháp để đáp lại lệnh trừng phạt của chính quyền cựu tổng thống Mỹ Barack Obama đối với Nga vì cáo buộc nước này can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

Hôm thứ 2 (17/7), các quan chức cấp cao Nga - Mỹ vừa gặp nhau tại Washington trong bối cảnh cuộc chiến can thiệp bầu cử vẫn chưa có hồi kết.

Cuối năm ngoái, cáo buộc Nga "nhúng tay" vào cuộc bầu cử năm 2016 chính quyền ông Obama từng trục xuất 35 người Nga bị cho là các điệp viên tình báo hoạt động dưới vỏ bọc nhà ngoại giao. Bộ Ngoại giao Mỹ cũng ngăn các nhà ngoại giao Nga đến 2 khu nhà ngoại giao thuộc sở hữu của chính phủ Moscow tại Mỹ.

Moscow dọa trả đũa Mỹ vì các lệnh trừng phạt thời Obama - Ảnh 1

Cựu tổng thống Obama trừng phạt Nga khá mạnh tay vì tin rằng nước này can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2016

Phát biểu với các phóng viên ở Minsk, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov gọi việc đóng cửa các khu vực "ăn trộm giữa ban ngày, cướp trên đường cao tốc". Cáo buộc này diễn ra vài giờ trước cuộc đàm phán giữa thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov và người đồng cấp phía Mỹ Thomas Shannon.

Mối quan hệ Nga - Mỹ ngày càng trở nên tệ hại kể từ khi Moscow sáp nhập bán đảo Krưm của Ukraine vào nước mình hồi năm 2014. Tuy nhiên, ông Lavrov đổ lỗi cho các biện pháp ngoại giao trả đũa của chính quyền Obama, cho đây là hành động cố gắng để phá hủy quan hệ 2 nước. Trong khi đó, chính quyền của tổng thống Mỹ hiện nay là ông Donald Trump từng cam kết cố gắng khôi phục lại mối quan hệ này.

Sau khi chính quyền Obama đưa ra các biện pháp trừng phạt Moscow, tổng thống Nga Vladimir Putin vẫn không trục xuất các nhà ngoại giao Mỹ. Tuy nhiên, gần đây phát ngôn viên bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tỏ ý rằng nước này có thể áp dụng các biện pháp trả đũa đối với sứ mệnh ngoại giao của Mỹ ở Moscow.

Moscow dọa trả đũa Mỹ vì các lệnh trừng phạt thời Obama - Ảnh 2

Ông Trump luôn muốn cải thiện quan hệ với Nga (Ông Putin và ông Trump họp trong hội nghị thượng đỉnh G20 tại Đức 7/7)

Trước cuộc họp ở Washington, đài truyền hình nhà nước Nga lên án mạnh mẽ việc Mỹ tịch thu 2 khu nhà ngoại giao của Nga. Đầu tháng này, 3 thượng nghị sĩ Mỹ từng gửi một lá thư cho tổng thống Trump kêu gọi Nhà Trắng không trả lại các khu nhà cho Moscow vì Nga không hề tỏ thái độ sẵn sàng hợp tác với Mỹ trong thời gian qua.

Tin nóng

Tin mới