Bộ Quốc phòng Nga vừa chỉ trích tuyên bố của Tổng Thư kí NATO Jens Stoltenberg, người cho rằng, việc Nga can thiệp quân sự vào Syria đã gây leo thang căng thẳng và phá hỏng tiến trình hòa bình ở nước này.

Tổng Thư kí NATO Jens Stoltenberg vừa đưa ra tuyên bố chỉ trích Nga sau khi ông đến thành phố Amsterdam, Hà Lan, để dự cuộc họp của các bộ trưởng quốc phòng NATO vào hôm 5-2.

“Không kích Nga, vốn chủ yếu tấn công vào các nhóm đối lập ơ Syria, chính là nguyên nhân chính dẫn đến tiến trình hòa bình tại đây bị gián đoạn. Ngoài ra, căng thẳng từ đó cũng leo thang và không phận Thổ Nhĩ Kỳ bị xâm phạm”, ông Stoltenberg cho hay.

Moscow: Khong phai Nga, chinh NATO gay ra khung hoang Syria - Anh 1

Máy bay Su-34 của Nga chuẩn bị cất cánh tại Syria

Phản ứng với tuyên bố trên, người đại diện Bộ Quốc phòng Nga, ông Igor Konashenkov cho biết: “Nếu ai đó đang căng thẳng ở Syria vì hành động của không quân Nga, thì đó chỉ có thể là khủng bố. Vì sao các nước NATO lại thấy căng thẳng như những tên khủng bố, đó là câu hỏi cho ông Stoltenberg tự trả lời”.

Theo ông Konashenkov, không kích Nga không phải là yếu tố gây ra khủng hoảng ở Syria, mà chính là những hành động bất cẩn của NATO đã kéo cả khu vực Trung Đông vào hỗn loạn. Phía Moscow khẳng định rằng, phương Tây chưa từng thảo luận về việc kéo 2 phe xung đột tại Syria vào bàn đàm phán kể từ trước khi Nga triển khai máy bay đến không kích tại Syria.

Sau lời yêu cầu của Tổng thống Bashar Assad, Nga đã bắt đầu ném bom Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria kể từ 30-9-2015. Trong bài trả lời phỏng vấn trên, ông Konashenkov tiếp tục nhấn mạnh rằng, Nga chỉ không kích khủng bố tại Syria và luôn minh chứng hiệu quả hoạt động bằng việc công bố hình ảnh, video.