Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Moscow thực hiện các biện pháp an ninh để đáp lại các hành động của Ukraine

Hãng thông tấn TASS đưa tin, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko nói rằng cách duy nhất để giải quyết hòa bình cuộc khủng hoảng nội bộ Ukraine là thực hiện đầy đủ các thỏa thuận Minsk.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, Thứ trưởng Quốc phòng Nga, Đại tá Alexander Fomin và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Alexander Grushko đến tham dự Hội đồng NATO-Nga tại trụ sở của Liên minh ở Brussels, Bỉ, vào ngày 12/1/2022. Ảnh: NATO / POOL

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko cho biết tại cuộc họp báo sau Hội đồng Nga-NATO ở Brussels rằng, Moscow cần phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa để đảm bảo an ninh của mình trước những lời lẽ và hành động "diều hâu" của Ukraine.

"Mỗi quốc gia có quyền bảo vệ biên giới của mình và đảm bảo an ninh của chính mình. Nếu bạn nhìn vào những thay đổi trong chiến lược của Ukraine, nơi Nga được coi là kẻ thù và theo đó toàn bộ bộ máy quân sự nên tập trung vào việc chống lại "mối đe dọa từ Nga".

Tất nhiên, chúng tôi cần phải đề phòng và chúng tôi sẽ làm được điều đó. Đặc biệt là trong nhiều năm qua không có quân đội Nga nào ở gần Ukraine", nhà ngoại giao cấp cao nhấn mạnh.

Hội đồng NATO - Nga đã được tổ chức vào thứ Tư (12/1/2022) tại Brussels để thảo luận về đề xuất của Nga về an ninh châu Âu. Ảnh: Twitter

Ông chỉ ra rằng không có sự hiện diện quân sự của Nga ở Donbas, mà đó là các lực lượng NATO được triển khai ở Ukraine. Ngoài ra, ông Grushko nói thêm rằng cách duy nhất để giải quyết hòa bình cuộc khủng hoảng nội bộ Ukraine là thực hiện đầy đủ các thỏa thuận Minsk.

Ông kết luận: “Đây là công thức duy nhất cho phép chúng tôi giải quyết xung đột nội bộ này và tạo ra bối cảnh cần thiết để giải quyết các vấn đề an ninh quan trọng hơn, khó khăn hơn”.

Cuộc họp của Hội đồng Nga-NATO tại Brussels là vòng tham vấn thứ hai giữa Nga và các nước phương Tây về các đề xuất của Nga về an ninh châu Âu. Giai đoạn đầu - các cuộc đàm phán Nga-Mỹ được tổ chức tại Geneva vào ngày 10/1, vòng thứ ba tại Hội đồng Thường trực OSCE sẽ được tổ chức tại Vienna vào ngày 13/1.

Thứ trưởng Ngoại giao Alexander Grushko và Thứ trưởng Quốc phòng Alexander Fomin sẽ đại diện cho Moscow tại cuộc họp Hội đồng NATO-Nga. Thay mặt NATO, đại diện thường trực của 30 quốc gia thành viên khối sẽ tham gia cuộc họp tại Brussels, cùng với Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Wendy Sherman, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg và các đại biểu quân sự cấp cao từ các quốc gia của liên minh.

Vĩnh Hưng

Nguồn Pháp Luật VN: https://baophapluat.vn/moscow-thuc-hien-cac-bien-phap-an-ninh-de-dap-lai-cac-hanh-dong-cua-ukraine-post430422.html