Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Moskva tái hiện cuộc duyệt binh Hồng trường huyền thoại

Gốc

(Petrotimes) - Ngày hôm nay, trên Quảng trường Đỏ ở Thủ đô Moskva đã điễn ra một cuộc duyệt binh đặc biệt, tái hiện khung cảnh cuộc duyệt binh huyền thoại 70 năm trước (7/11/1941 – 7/11/2011) - cuộc duyệt binh đã đi vào lịch sử như biểu tượng tuyệt vời về lòng dũng cảm và sự gan dạ của nhân dân Liên Xô, về sức mạnh của đạo lý và niềm tin tất thắng.

Get The Latest Flash Player

Không hề có các trang thiết bị chiến đấu hiện đại, tham gia vào cuộc diễu binh và lăn bánh trên những viên đá lát Hồng trường là những xe tăng, xe bọc thép, súng ống, xe tải, xe máy nguyên mẫu 70 năm trước đây, được tập hợp từ các bảo tàng của nhiều thành phố Nga. Trên một số đơn vị máy còn thấy rõ vết tích đạn pháo của kẻ thù. Các chiến sĩ cũng mang quân phục của người lính Hồng quân năm 1941.

Thủ đô nước Nga tái hiện cuộc duyệt binh lịch sử, sự kiện đã diễn ra trên Quảng trường Đỏ ngày 7/11/1941. Khi đó, quân đội phát xít Đức chỉ cách Moskva 25 km về phía Đông và sau cuộc duyệt binh này, toàn bộ các binh chủng Hồng quân tham gia diễu binh trên Quảng trường Đỏ đã tiến thẳng ra tuyến đầu mặt trận, chọc thủng vòng vây quân thù, giải cứu Moskva.

Tất nhiên, không thể dựng lại trọn vẹn khung cảnh cuộc duyệt binh 70 năm trước. Khác với hiện tại, nhiệt độ thời tiết Matxcova vào lúc đó là 30 độ âm, tuyết rơi dày đặc.

Hùng dũng như bước chân thưở nào của lớp cha anh, những người lính hôm nay cũng bước đi trong âm nhạc hùng tráng của bản giao hưởng chiến tranh do nhà soạn nhạc Liên Xô nổi tiếng Dmitry Shostakovich sáng tác. Diễu qua trước lễ đài, nơi tập trung những vị khách danh dự – 42 cựu chiến binh Thế chiến thứ II (trong tổng số 65 người còn sống) còn có 4.000 thanh thiếu niên đại diện cho thế hệ trẻ Moskva đến từ các câu lạc bộ quân đội yêu nước, các nhóm tìm kiếm mộ liệt sỹ vô danh, sinh viên các trường quân sự.

“Cuộc diễu hành của ngày 7/11/1941 là một bài học của lòng yêu nước và lòng can đảm,” thị trưởng Moskva Sergei Sobyanin phát biểu trước các cựu chiến binh.

“Vinh danh những người tham gia cuộc diễu hành! Vinh danh những người chiến thắng! Vinh danh các thành phố và các anh hùng của Moskva!”

Nhân viên Bảo tàng kỹ thuật quân sự Vadim Zadorozhnyi, bà Marina Yaure kể: “Ý tưởng về tái thiết cuộc duyệt binh lịch sử đã xuất hiện từ hồi tháng Giêng năm nay. Trong 10 tháng đã phục hồi được thiết bị kỹ thuật lịch sử tham gia chiến đấu trong trận ngoại ô Moskva. Bảo tàng kỹ thuật quân sự Vadim Zadorozhnyi của chúng tôi chuẩn bị cho cuộc diễu hành này mấy chiếc xe tăng hạng nhẹ “T-60″ và “T-37″ – đó là loại tăng vượt sông trinh sát. Đây là loại vũ khí rất khác thường và độc đáo. Bảo tàng còn triển lãm xe máy “M-72″ và ô tô “GAZ-67″. Đây là chiếc xe địa hình của chúng tôi. Ngoài ra, còn xe bọc thép “B-64-B.” Xe tăng hạng nhẹ “T-60″ lần đầu tiên sau năm-41 sẽ đi qua Quảng trường Đỏ. Về nguyên tắc, đây là một hoạt động xe phục hồi chưa từng có, cả thế giới chỉ còn 6 chiếc. Còn xe tăng “T-37″ thậm chí còn ít hơn.”

Sau khi kết thúc cuộc diễu hành trang nghiêm, các thiết bị kỹ thuật thế giới thứ hai sẽ được trưng bày ở dốc Vasilevsky. Bất cứ ai có nguyện vọng đều có thể đến xem các vũ khí độc đáo để hình dung về cuộc diễu hành quân sự huyền thoại trong năm 1941 tại Moskva.

Sau đây là một số hình ảnh tại lễ diễu binh:

Những người lính Nga trong trang phục của các chiến sỹ Hồng quân Liên Xô năm 1941

Những người lính trên Hồng trường 70 năm sau cuộc duyệt binh huyền thoại 1941

Họ bước đi trong âm hưởng hùng tráng của bản giao hưởng chiến tranh do nhà soạn nhạc Liên Xô nổi tiếng Dmitry Shostakovich sáng tác

4.000 thanh thiếu niên đại diện cho thế hệ trẻ Moskva đến từ các câu lạc bộ quân đội yêu nước, các nhóm tìm kiếm mộ liệt sỹ vô danh, sinh viên các trường quân sự đã tham gia cuộc diễu binh năm 2011

Ý tưởng tái thiết cuộc duyệt binh lịch sử đã xuất hiện từ hồi tháng Giêng năm 2011

Các cựu chiến binh Thế chiến thứ II của Nga ngồi trong xe quân sự với lá cờ ghi dòng chữ "Kỷ niệm 70 năm cuộc duyệt binh Thế chiến thứ II lịch sử" trong lễ diễu binh năm 2011

Phương Anh (Theo RT, VOR)

Nguồn PetroTimes: http://www.petrotimes.vn/the-gioi-phang/2011/11/moskva-tai-hien-cuoc-duyet-binh-quang-truong-do-huyen-thoai