Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Một công trình tri ân

Tháng 7 về, tháng tri ân đồng đội Mặt trận Vị Xuyên, Hà Giang nhân ngày Giỗ trận 12/7, đồng thời hướng đến Kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh- Liệt sỹ 27/7 năm 2021, công trình nâng cấp Nghĩa trang Quốc gia Vị Xuyên đang được gấp rút hoàn thành các hạng mục cuối cùng theo kế hoạch.

Ảnh Nghĩa trang Quốc gia Vị Xuyên (sưu tầm và tự chụp)

Cách đây ít hôm, đã có Lễ An táng 4 bộ hài cốt Liệt Sỹ mới được quy tập tìm thấy tại thôn Nậm Ngặt, xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên, Hà Giang, hy sinh trong cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới Vị Xuyên, Hà Tuyên năm xưa; đồng thời Lễ khánh thành Nhà Thờ các AHLS Mặt trận Vị Xuyên, trong khuôn viên Nghĩa trang bề thế uy nghiêm.

Sau khi hoàn thành việc nâng cấp giai đoạn 2, Nghĩa trang Quốc gia Vị Xuyên sẽ khang trang hơn, rộng rãi thoáng đãng hơn, mặt tiền rộng hơn, dài hàng trăm mét, mọi người đi trên quốc lộ 2 có thể dễ dàng nhận biết được; chứ không như trước, chỉ có mỗi một cổng vào vừa hẹp, vừa bị che khuất, nhiều người đi qua lúc nào không biết rồi phải quay lạị tìm.

Câu lạc bộ Chiến binh Vị Xuyên đã được phòng Lao động- Thương binh và Xã hội huyện Vị Xuyên đồng ý cho tổ chức kế hoạch trồng cỏ và hoa khu khuôn viên Nghĩa trang. Song vì công trình đang xây dựng chưa hoàn chỉnh nên đã lùi thời gian lại đến tiết thu sẽ triển khai.

Năm nay, do đại dịch Covid - 19 diễn biến rất phức tạp hầu khắp các tỉnh và thành phố, nên Ngày Giỗ trận 12/7 và tri ân đồng đội, kết hợp thăm chiến trường xưa có thể sẽ không thể thực hiện như mọị năm được. Rất mong các đồng đội ở thành phố Hà Giang và huyện Vị Xuyên, nếu có điều kiện sẽ thay mặt cho các CCB ở xa mà thắp hộ nén hương thơm để tri ân, cáo lỗi hộ. Còn CCB chúng ta, ai đi được thì cũng nên cẩn trọng giữ gìn để phòng tránh dịch bệnh theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế; Còn không đi được thì cũng thành tâm có nén tâm nhang bái vọng mong các vong linh AHLS thấu hiểu, đại xá, mỉm cười nơi chín suối và phù hộ cho đội Quy tập sẽ sớm tìm được hài cốt của các Liệt sỹ còn nằm lại nơi chiến địa, để đưa các anh về an nghỉ cùng đồng đội tại Nghĩa trang Quốc gia Vị Xuyên, Hà Giang. Xin bái vọng các AHLS và kính chúc các đồng chí CCB mạnh khỏe, bình an và hẹn gặp lại vào năm sau khi ta đã khống chế được đại dịch Covid – 19 thành công.!

Hà Nội, 10/7/2021 - HMS

Hà Minh Sơn

Nguồn VHPT: https://vanhoavaphattrien.vn/mot-cong-trinh-tri-an-a2659.html