Một cuộc tấn công mạng lớn, toàn cầu có thể gây tổn thất tới 53 tỷ USD

Gốc
(ICTPress) - Một cuộc tấn công mạng lớn, toàn cầu có thể gây tổn thất kinh tế trung bình 53 tỷ USD, một con số tương đương một thảm họa thiên nhiên thảm khốc như siêu bão Sandy của Mỹ năm 2012, Công ty bảo hiểm của London là Lloyd's cho biết trong một thông báo ngày 17/8.

(ICTPress) - Một cuộc tấn công mạng lớn, toàn cầu có thể gây tổn thất kinh tế trung bình 53 tỷ USD, một con số tương đương một thảm họa thiên nhiên thảm khốc như siêu bão Sandy của Mỹ năm 2012, Công ty bảo hiểm của London là Lloyd's cho biết trong một thông báo ngày 17/8.

Một cuộc tấn công mạng lớn, toàn cầu có thể gây tổn thất tới 53 tỷ USD - Ảnh 1

Báo cáo được đồng thực hiện bởi công ty đánh giá rủi ro Cyence, đã khảo sát các tổn thất kinh tế có thể từ cuộc tấn công giả định của một nhà cung cấp dịch vụ đám mây và các cuộc tấn công mạng vào các hệ điều hành máy tính được các doanh nghiệp toàn thế giới vận hành.

Các công ty bảo hiểm đang phải nỗ lực để dự tính sự phơi nhiễm có thể trước các tổn thất liên quan đến mạng giữa các rủi ro mạng đang leo thang và lợi ích trong bảo hiểm mạng. Việc thiếu các dữ liệu lịch sử mà từ đó các công ty báo hiểm có thể dựa vào để tính toán là một thách thức quan trọng.

“Do mạng có vai trò quan trọng, và việc hiểu rủi ro như thế nào trong một vụ việc lớn là rất khó khăn”, CEO Lloyd's of London Inga Beale cho Reuters biết.

Các tổn thất kinh tế trong một cuộc tấn công nhà cung cấp đám mây được lấy làm giả thuyết có thể làm tổn thất của nhà cung cấp khoản chi phí 8 tỷ USD tương đương cuộc tấn công ransomware “WannaCry” hồi tháng 5, đã càn quét 100 quốc gia, theo Cyene.

Các chi phí mang tính kinh tế thường bao gồm các chi phí liên quan đến các gián đoạn công việc và sửa chữa máy tính.

Báo cáo của Lloyd's đưa ra sau một cảnh báo của chính phủ Mỹ đối với các công ty công nghiệp về một chiến dịch tấn công nhắm vào các ngành năng lượng và hạt nhân.

Hồi tháng 6, một cuộc tấn công virus “NotPetya" đã lan rộng từ các lây nhiễm ở Ucraina đến các doanh nghiệp trên toàn cầu. “NotPetya" đã khóa các dữ liệu trên các máy móc bị nhiễm, ngăn các máy móc này vận hành và làm gián đoạn hoạt động tại các cảng, các công ty luật và các nhà máy.

"NotPetya" đã làm tổn thất 850 triệu USD, Cyence cho biết.

Trong một cuộc tấn công dịch vụ đám mây được giả thuyết trong bối cảnh Lloyd's-Cyence đưa ra, các tin tặc chèn các mã độc hại vào phần mềm nhà cung cấp đám mây, được thiết kế để khởi động các xung đột hê thống của những người sử dụng một năm sau đó.

Lúc đó, phần mềm độc hại có thể lan tràn trong những khách hàng của nhà cung cấp, từ các công ty dịch vụ tài chính đến các khách sạn, gây tổn thất về thu nhập và phải gánh chịu các chi phí khác.

Các tổn thất kinh tế trung bình do một gián đoạn hoạt động có thể từ 4,6 đến 53 tỷ USD đối với các vụ việc lớn đến cực lớn. Nhưng các tổn thất thực tế có thể lên tới 121 tỷ USD, báo cáo cho hay.

Trong số đó 45 tỷ USD trong tỉnh toán này có thể không được các chính sách mạng đáp ứng do các công ty không được bảo hiểm, báo cáo cho biết.

Các tổn thất trung bình cho một bối cảnh liên quan đến một cuộc tấn công các hệ điều hành có thể từ 9,7 tỷ đến 28,7 tỷ USD.

Lloyd's có 20% - 25% cổ phiếu trên thị trường bảo hiểm mạng 2,5 tỷ USD, Beale cho biết hồi tháng 6.

QM (Theo Reuters)

Tin nóng

Tin mới