Hồng Thanh

(Cadn.com.vn) - Rạng sáng 29-2, điện thoại của chúng tôi đổ dồn, từ đầu dây bên kia, CAX Hòa Ninh (H. Hòa Vang, TP Đà Nẵng) báo gấp, vừa bắt được một đối tượng đã gây ra nhiều vụ trộm cắp trong những ngày qua... Có mặt tại Ban CAX, Trưởng CAX Nguyễn Hữu Tâm cho biết: Sau những ngày Tết Nguyên đán 2016, nhiều vụ trộm cắp đột nhập nhà dân lấy trộm nhiều tài sản có giá trị, gây phức tạp tình hình ANTT trên địa bàn. Chỉ từ ngày 20 đến ngày 28-2 đã xảy ra 4 vụ trộm cắp tại thôn Sơn Phước.

Cụ thể, 5 giờ sáng 20-2, đối tượng trộm cắp đã cạy cửa vào nhà ông Nguyễn Thương lấy trộm một máy laptop, một ví tiền hơn 5 triệu đồng. Trong đêm 23-2, nhà ông Nguyễn Văn Dũng cũng bị cạy cửa mất một điện thoại và số tiền 2,4 triệu đồng. Trong đêm 27-2, đối tượng trộm cắp lại ra tay tại hai gia đình là nhà bà Nguyễn Thị Thúy, lấy trộm 2 ĐTDĐ trị giá 17 triệu đồng và nhà bà Võ Thị Lê lấy trộm 1 ĐTDĐ cùng 650 nghìn đồng. Hành vi của đối tượng trộm cắp vô cùng liều lĩnh, manh động, thủ đoạn của đối tượng đều lợi dụng các gia đình ngủ say trong đêm, cạy cửa vào lục tìm lấy trộm tài sản. Các vụ trộm cắp liên tiếp xảy ra đã gây xáo trộn tình hình ANTT trên địa bàn, gây bất an trong cuộc sống sinh hoạt của người dân. Trước tình hình trên, CAX đã họp khẩn cấp, báo cáo tình hình với lãnh đạo CAH, CA đồn Bắc Hòa Vang để xin ý kiến, lên kế hoạch truy tìm các đối tượng trộm cắp.

Mot dem mat phuc - Anh 1

Lực lượng CAX, dân phòng Hòa Ninh, bắt giữ Nguyễn Văn Phúc (áo thun trắng) cùng phương tiện xe máy đi thực hiện hành vi trộm cắp.

Tiến hành rà soát các đối tượng hình sự, các đối tượng tù tha về trên địa bàn nhưng vẫn không tìm ra manh mối, lực lượng CA quyết định phương án, tổ chức nhiều tổ công tác bí mật tuần tra, mật phục tại các khu dân cư trên địa bàn. Đêm 28-2, lực lượng CAX và dân phòng chia làm 2 tổ, tuần tra, mật phục tại tổ 1 và khu dân cư số 2, thôn Sơn Phước. Đến 20 giờ 45 cùng ngày, các tổ tuần tra phát hiện một thanh niên đi chân không, mặc áo thun trắng mò mẫm đi trên đường thôn có biểu hiện nghi vấn.

Tiến hành theo dõi, lực lượng tuần tra bám sát khi đối tượng lẻn vào cửa sau nhà ông Lê Hải, tại khu dân cư số 2, Sơn Phước. Khi đối tượng vừa cạy cửa luồn vào nhà, tổ tuần tra do đồng chí Lê Quốc Bảy- CAX và hai dân phòng là Trần Châu và Dương Công Hiếu ập tới bắt quả tang ngay tại hiện trường, khi đối tượng đang lục lọi nhà ông Hải tìm tài sản trộm cắp. Khám xét tại chỗ, phát hiện trong người đối tượng giấu một cây kéo sắt, dùng làm phương tiện cạy cửa và hung khí để chống trả nếu bị phát hiện. Trong túi quần đối tượng có một ví da, có 1 giấy đăng ký mô-tô BKS 92H2-6242. Đối tượng khai nhận đã giấu mô-tô tại một con đường đất, cách hiện trường thực hiện vụ trộm cắp khoảng 100m.

Tại cơ quan CA, đối tượng khai nhận tên thật là Nguyễn Văn Phúc (1996), đăng ký hộ khẩu tại thôn Yến Nê 2, Hòa Tiến, H. Hòa Vang, hiện cư trú tại Kim Liên, P. Hòa Khánh Bắc, Q. Liên Chiểu. Qua xác minh nhanh, lực lượng CA đã xác định, Nguyễn Văn Phúc là đối tượng đã hết thời hạn giáo dục, cải tạo tại Trường giáo dưỡng số 3 năm 2011, đã có một tiền án về tội trộm cắp vào năm 2013. Tiếp tục đấu tranh, Phúc khai nhận đã thực hiện các vụ trộm cắp xảy ra trên địa bàn thôn Sơn Phước, Hòa Ninh trong thời gian qua. Trong ví da của Phúc còn lưu giữ 1 giấy bán xe máy và một giấy cầm đồ là chiếc điện thoại Sony Z1 với số tiền 2 triệu đồng, tại một tiệm cầm đồ trên đường Trần Cao Vân (TP Đà Nẵng), đây là chiếc điện thoại có thông số trùng với 1 trong 2 chiếc ĐTDĐ đã bị mất cắp tại nhà bà Thúy đêm 27-2 vừa qua.

CAX Hòa Ninh đã hoàn tất hồ sơ ban đầu vụ việc, chuyển CAH Hòa Vang thụ lý giải quyết theo quy định pháp luật.