Một gia đình kiệt quệ vì bệnh tật, nuôi 3 con trai nhỏ

Gốc
Nghèo khó, lại bị bệnh tật bủa vây, cảnh nhà của anh Trần Ngọc Long (46 tuổi) và chị Hoàng Thị Quyên (43 tuổi, trú thôn Trúc Lâm, xã Gio Quang, H.Gio Linh, Quảng Trị) đang kiệt quệ, giữa lúc 3 đứa con trai đang tuổi ăn, tuổi học…

Một gia đình kiệt quệ vì bệnh tật, nuôi 3 con trai nhỏ - Ảnh 1

Cha ốm thập tử nhất sinh, mẹ đi theo chăm sóc, 3 đứa trẻ này đành giao lại cho bà nội già yếu

Gian nhà ọp ẹp rất vắng lạnh vì chị Quyên phải đưa anh Long đi điều trị dài ngày tại Bệnh viện Trung ương Huế.

Bà Trần Thị Lưỡng (79 tuổi, mẹ anh Long) lật đật chạy từ dưới nhà lên, phủi lớp bụi dày trên ghế mời khách ngồi, rồi nói trong nước mắt: “Vợ chồng thằng Long chưa có một ngày mô sung sướng. Chừ hắn đau ốm thập tử nhất sinh, để lại con cái ở đây. Thân già như tôi vẫn phải gồng lên mà gánh!”.

Bà Lưỡng kể, anh Long (thợ xây) và chị Quyên (công nhân) đến với nhau khi đã quá lứa, nồi niêu úp vào nhau để gầy dựng gia đình. Tiền bạc không làm ra nhiều, nhưng phải cáng đáng 3 con nhỏ. Ngoài cháu Trần Ngọc Hải năm nay 12 tuổi, còn có cặp song sinh Trần Ngọc Việt Anh và Trần Ngọc Anh Tuấn (7 tuổi). Riêng cháu Hải khi sinh ra đã mắc chứng teo giác mạc, chạy chữa mãi không khỏi nên giờ chỉ nhìn thấy một mắt.

Cách đây chừng 4 tháng, anh Long trở bệnh, ho nhiều. Ban đầu gia đình tưởng anh bị bệnh lao, nhưng khi dành dụm tiền đi khám Bệnh viện Trung ương Huế một chuyến thì cả nhà mới chết điếng với tin dữ: bị ung thư phổi.

Từ ngày anh Long mang bệnh, không thể làm lụng gì, chị Quyên cũng nghỉ việc để chạy đôn chạy đáo vay mượn tiền đưa chồng đi bệnh viện. Của cải trong nhà đã ít ỏi, nay lại dồn thêm những khoản nợ. Trong khi chị Quyên bị bệnh xoang và suyễn kéo dài, càng thêm héo hon, gầy guộc. “Vừa rồi, con Quyên mới vay mượn khắp nơi cũng chỉ được 2 triệu đồng, rồi nhảy xe đò vào Huế lo cho chồng”, bà Lưỡng than thở.

Ôm chầm lấy 3 đứa cháu nhỏ, bà Lưỡng thút thít rằng, con trai bà bệnh tật đã đành nhưng giờ 3 đứa cháu nhỏ không ai chăm lo ngoài cái thân già của bà. Bà thở dài: “Tôi có thương cũng không làm được gì vì không có cách nào kiếm ra tiền. Ba đứa cháu giờ không có tiền ăn, không tiền đóng học, không biết đời chúng sẽ về đâu...”.

Mọi sự giúp đỡ, xin bạn đọc gửi về Báo Thanh Niên theo thông tin sau: Chủ tài khoản: Báo Thanh Niên. Số tài khoản: 115000005982 - Ngân hàng Công thương chi nhánh 3 tại TP.HCM. Nội dung ghi: Giúp đỡ gia đình chị Hoàng Thị Quyên; hoặc Báo Thanh Niên sẽ nhận trực tiếp tại tòa soạn, các văn phòng đại diện trong cả nước. Chúng tôi sẽ chuyển đến chị Quyên trong thời gian sớm nhất.

Nguyễn Phúc

Tin nóng

Tin mới