QĐND Online - Một điều không thể phủ nhận là tình yêu của người hâm mộ dành cho U23 Việt Nam đã mất mát đi khá nhiều sau màn trình diễn tệ hại của thày trò HLV Goetz tại SEA Games 26. Và trong cái tình cảnh “một mất mười ngờ” ấy, không ngạc nhiên nếu người ta có xâu chuỗi từ quá khứ đến hiện tại để rồi nghĩ tới những “bóng ma”.

QĐND Online - Một điều không thể phủ nhận là tình yêu của người hâm mộ dành cho U23 Việt Nam đã mất mát đi khá nhiều sau màn trình diễn tệ hại của thày trò HLV Goetz tại SEA Games 26. Và trong cái tình cảnh “một mất mười ngờ” ấy, không ngạc nhiên nếu người ta có xâu chuỗi từ quá khứ đến hiện tại để rồi nghĩ tới những “bóng ma”.

Sự hờ hững của các đồng đội trong pha làm bàn của Văn Thắng trận gặp Lào đã làm dấy lên nghi ngờ bán độ. Ảnh: báo điện tử vnexpress

Tiền sử bệnh lý

Cho đến tận bây giờ, nhiều người có lẽ vẫn còn nhớ cảm giác bàng hoàng khi thông tin 7 cầu thủ âm mưu dàn xếp tỷ số trong màu áo U23 Việt Nam tại SEA Games 23 (2005) tổ chức ở Philippines bị phanh phui. Nhìn những gương mặt mới chập chững tuổi đôi mươi tại thời điểm ấy, thật khó tin là họ lại có gan để làm một công việc táo tợn đến vậy.

Nhưng sự thật cuối cùng vẫn là sự thật. Chỉ đến khi mọi việc được phơi bày ra ánh sáng, không cần phải là một người đa nghi mới có quyền nhận định rằng: không thể “trông mặt mà bắt hình dong”, còn những vở kịch trong bóng đá được diễn xuất quá tài tình. Bởi cũng từ “bóng ma” Bacolod (Philippines) ấy, người ta mới biết thêm về hàng loạt vụ tiêu cực khác của bóng đá Việt Nam.

Có thể cay đắng nhưng đúng là đang tồn tại một thực tế mà hầu hết những người làm công việc liên quan đến bóng đá Việt Nam đều phải thừa nhận: bóng đá Việt Nam giống như cơm bụi, tiêu chuẩn vô trùng là không tưởng. Điều vừa nhắc không chỉ hiện hữu trong quá khứ; nó tồn tại sờ sờ ở thì hiện tại. Gần đây nhất, V-League 2011 tưởng như nhiều phen đứng trước nguy cơ đổ bể bởi quá nhiều trận đấu “có mùi”, đi kèm với vô vàn phản ứng gay gắt của các đội bóng cũng như người hâm mộ. Đó hẳn phải là lý do xác đáng để mới đây, các ông bầu bóng đá kiên quyết tiến hành một cuộc cách mạng trong làng bóng banh Việt Nam.

Giải VĐQG bao giờ cũng là nền tảng để xây dựng nên các cấp độ ĐTQG. Thế nên có bất ngờ không nếu “hương vị” của V-League xuất hiện trong những trận đấu bị đặt quá nhiều dấu hỏi của U23 Việt Nam tại SEA Games 26?!

Nhưng không thể bắt bệnh hồ đồ

Trên thực tế, sau thất bại của thày trò HLV Goetz, trên các trang báo đã xuất hiện không ít phân tích về những dấu hiệu đáng ngờ của cầu thủ U23 Việt Nam ở một vài trận đấu. Đó có thể là cách Trọng Hoàng sút hỏng quả penalty hay cách Văn Quyết ôm mặt tỏ ra không vui vẻ sau khi Văn Thắng ghi bàn ấn định chiến thắng 3-1 trước U23 Lào...

Nhưng vẫn phải nhắc lại rằng, một điều mất bao giờ cũng đi kèm theo nhiều điều ngờ. Một người hâm mộ hoặc ai đó đều có quyền đưa ra nhận định và suy đoán theo cách nhìn vấn đề của mình, nhưng một nhà quản lý bóng đá thì quá trình đưa ra quyết định phải dựa trên bằng chứng, hoặc ít nhất là các thông tin chính xác, chứ không thể dựa trên những đoán định kiểu cầu thủ này không chạy tới chia vui cùng đồng đội thì tức là anh ta có vấn đề.

Văn Thắng đã ghi bàn ấn định chiến thắng 3-1 cho U23 Việt Nam trước U23 Lào, điều bị nghi ngờ là “đá bể nồi cơm” của đồng đội nhưng chưa ai quên, trước đó cầu thủ của Thanh Hóa đã bỏ lỡ không biết bao nhiêu cơ hội một cách khó hiểu trước khung thành đối phương suốt vòng bảng tại SEA Games 26. Nếu lập luận theo cách vừa nhắc tức là Văn Thắng chỉ không có vấn đề ở trận đấu với U23 Lào, còn tất cả những trận đấu trước đó của anh là một dấu hỏi to tướng?!

Mới đây PCT VFF Lê Hùng Dũng phát biểu rằng ông cùng với bầu Đức (HAGL) hứa thưởng tới một triệu USD cho U23 Việt Nam trong trường hợp đoạt HCV SEA Games 26 cũng là một cách để ngăn ngừa tiêu cực. Điều đó có nghĩa là VFF cũng đã tính tới các phương án phòng chống “bóng ma Bacolod”, sau thỏa thuận hợp tác ký với Cục cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội.

Giờ thì quả bóng đúng là đã nằm trong chân VFF, bởi không ai có thể làm thay họ việc phân tích những nguyên nhân chuyên môn dẫn tới thất bại của U23 Việt Nam tại SEA Games 26 và tìm câu trả lời cho câu hỏi: “Người hâm mộ Việt Nam đã xem bóng đá hay xem kịch”?

Tức là VFF phải đóng vai bác sỹ, chứ không thể bắt bệnh chỉ bằng “kinh nghiệm dân gian”!

Vũ Long