Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Một người ở Phú Yên tử vong do bị chó dại cắn

Chiều 16/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Phú Yên xác nhận, một trường hợp tử vong do bị chó dại cắn là ông L.X.D, sinh năm 1978 ở xã Hòa Đồng, huyện Tây Hòa; 8 người khác tiếp xúc gần với ông D đã được hướng dẫn đến cơ sở y tế để tư vấn, điều trị.

Tại nhiều nơi, tình trạng nuôi chó thả rông xảy ra phổ biến.

Tại nhiều nơi, tình trạng nuôi chó thả rông xảy ra phổ biến.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Phú Yên, khoảng đầu tháng 12/2022, bệnh nhân bị chó nuôi tại nhà cắn ở ngón tay, nhưng chỉ sát khuẩn bằng thuốc đỏ, không đến cơ sở y tế điều trị, trong khi chó chưa được tiêm vaccine phòng bệnh dại. Đến ngày 9/3, bệnh nhân có triệu chứng sốt, mệt mỏi, được người nhà đưa đi khám, nhập viện ngày 11/3 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên và được chẩn đoán bị bệnh dại.

Hai ngày sau, bệnh nhân có triệu chứng chướng bụng, lơ mơ không tỉnh táo, yếu tay chân, chảy nước dãi, không ăn uống được và đến sáng 14/3 thì tử vong tại nhà. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Phú Yên xác định, có 8 người khác tiếp xúc gần với bệnh nhân D. Các khu vực cần thiết đã được xử lý hóa chất; đàn chó, mèo của người dân xã Hòa Đồng cũng được tiêm phòng bệnh dại và khuyến cáo không thả rông ra đường.

Theo thống kê, năm 2022, Phú Yên có 18.141 con chó, mèo được tiêm vaccine phòng dại, chỉ đạt tỷ lệ khoảng 60%, trong khi số người bị chó, mèo cắn phải tiêm phòng vaccine lên đến 7.944.