Một nông dân Bỉ 'lấn' 1.000m2 đất vùng biên của Pháp

Gốc
Mới đây, phiến đá hơn 200 năm tuổi đánh dấu sự phân chia ranh giới giữa Pháp và Bỉ đã bị dịch chuyển bởi một người nông dân vì lý do 'không ai ngờ tới', Euronews ngày 5/5 đưa tin.

Euronews cho hay, khoảng hai tuần trước, một nhà sử học địa phương đang đi dạo trong khu rừng gần làng Erquelinnes (Bỉ) thì phát hiện phiến đá phân chia ranh giới giữa Pháp và Bỉ đã bị dịch chuyển 2,29 mét so với trước đây.

Sự việc này "vô tình" xảy ra khi một người nông dân trong làng Erquelinnes nhận thấy phiến đá ở vị trí "ngáng đường", không tiện cho việc lái máy kéo. Tuy nhiên, sau khi "đẩy" phiến đá sang địa phận nước Pháp, ngoài việc có thể tiếp tục lái máy kéo, diện tích cánh đồng dọc theo biên giới của người này đã tăng lên khoảng 1.000 mét vuông.

Biên giới Pháp - Bỉ dài 620 km và được chính thức phân định theo Hiệp ước Kortrijk năm 1820. Ảnh: Dailymail.

David Lavaux - thị trưởng làng Erquelinnes đã triệu tập người nông dân trong sự việc nêu trên và giải thích cho người này ý nghĩa của phiến đá, đồng thời chỉ rõ rằng anh ta có nghĩa vụ pháp lý là di chuyển phiến đá về đúng chỗ cũ.

"Chúng tôi biết chính xác vị trí cần phải đặt phiến đá và sẽ trả nó về đúng vị trí. Phiến đá này có niên đại từ năm 1819, đánh dấu ranh giới Pháp - Bỉ từ sau thất bại của Napoleon trong trận chiến Waterloo", ông David Lavaux nói.

Về lý thuyết, người nông dân này có thể phải đối mặt với cáo buộc hình sự. Tuy nhiên, thị trưởng David Lavaux nhấn mạnh rằng, chính quyền địa phương ở cả hai bên biên giới đều muốn giải quyết sự việc một cách nhanh chóng và thiện chí.

Trong trường hợp người này không chịu đặt phiến đá về vị trí ban đầu, sự việc sẽ được báo cáo lên Bộ Ngoại giao Bỉ và có thể phải triệu tập một ủy ban biên giới Pháp - Bỉ, vốn không hoạt động từ năm 1930, để giải quyết việc phân định biên giới chính xác.

Linh Đan

Nguồn CAND http://cand.com.vn/chuyen-kho-tin-nhung-co-that-goc/ranh-gioi-phap-bi-vo-tinh-dich-chuyen-vi-ly-do-khong-ai-ngo-639866/