(TNO) Báo cáo mới nhất của một cơ quan thuộc Liên minh châu Âu cho biết có đến một phần ba phụ nữ châu Âu từng là nạn nhân của bạo hành, theo báo Le Figaro ngày 5.3.

Biểu tình chống bạo hành phụ nữ ở châu Âu - Ảnh: Reuters

Báo cáo nói trên là kết quả cuộc nghiên cứu do Cơ quan Quyền căn bản của EU (FRA) thực hiện với 42.000 phụ nữ thuộc 28 quốc gia trong khu vực này.

Có 33% người tham gia cho biết họ từng bị bạo hành thể chất và/hoặc tình dục ít nhất một lần từ năm 15 tuổi.

Đại diện truyền thông của FRA Friso Roscam Abbing nhận định: “1/3 là một con số gây sốc. Đáng chú ý là không có nước nào trong 28 thành viên của EU là ngoại lệ, dù tỉ lệ có khác nhau”.

Ông Abbing lo ngại rằng kết quả điều tra chỉ mới thể hiện phần nổi của tảng băng chìm vì nhiều phụ nữ không thổ lộ hết hoàn cảnh với các nhà điều tra.

Cụ thể, phụ nữ Thụy Điển hoặc Phần Lan dễ dàng trải lòng mình ra hơn, trong khi phụ nữ Ba Lan tỏ ra kín tiếng hơn. Đó cũng là một phần nguyên nhân làm các nước Bắc Âu như Phần Lan, Đan Mạch, Thụy Điển bị “điểm danh” nhiều trong báo cáo so với các quốc gia còn lại của EU.

Ngoài ra, một số điểm đáng chú ý trong báo cáo của FRA: 5% phụ nữ được hỏi xác nhận từng bị cưỡng hiếp; 67% nạn nhân không báo cảnh sát hoặc tổ chức xã hội về những gì mình gặp phải.

Lan Chi