Một phần ba thế giới không còn quan sát được dải Ngân hà

Gốc
"Ô nhiễm ánh sáng" là khái niệm hết sức mới được giới khoa học lần đầu đề cập trong bối cảnh có ít nhất 1/3 số người trên toàn thế giới không còn nhìn thấy dải Ngân hà. Nguyên nhân là do ánh sáng nhân tạo đã khiến bầu trời đêm quá sáng.

Một phần ba thế giới không còn quan sát được dải Ngân hà - Ảnh 1

Theo nghiên cứu có tên "Bản đồ thế giới mới về độ sáng nhân tạo trên bầu trời đêm" đã chỉ ra rằng 60% người dân châu Âu và gần 80% người dân Bắc Mỹ không còn nhìn thấy các ngôi sao và hành tinh nữa. Nguyên nhân là bởi "những lớp ánh sáng che phủ đã khiến phần lớn cư dân trái đất không còn cơ hội nhìn thấy dải Ngân hà". Theo thống kê, Singapore được cho là quốc gia đứng đầu về ô nhiễm ánh sáng - kế tiếp đó là Marino, Kuwait, Qatar, Malta.

Dù nghe có vẻ ít nguy hiểm so với các loại hình ô nhiễm khác, thực tế khái niệm ô nhiễm ánh sáng lại đồng nghĩa với những tác động nghiêm trọng tới đa dạng sinh học, văn hóa khu vực cũng như sự lãng phí tiền bạc và năng lượng.

Để đối phó với những hiểm họa mới này, trước mắt, việc cắt giảm các nguồn sáng khi không dùng tới là khuyến cao quan trọng được đưa ra. Bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng khuyến cáo không nên sử dụng các loại ánh sáng xanh lam.

Hiện tại, những khu vực được đánh giá là "ít ô nhiễm" nhất là Madagascar, Chad, Cộng hòa Trung Phi...

Hoàng Linh

Tin nóng

Tin mới