Một phụ nữ người Việt được xác nhận nhiễm virus Zika ở Nhật

Gốc
Theo thông tin báo Nhật, một phụ nữ người Việt được xác nhận nhiễm virus Zika tại Tokyo và được cho rằng đã bị muỗi đốt tại Việt Nam.

Một phụ nữ người Việt được xác nhận nhiễm virus Zika ở Nhật - Ảnh 1

Virus Zika gây ra tật đầu nhỏ cho trẻ sơ sinh nếu người mẹ nhiễm virus này trong thời kỳ mang thai Shutterstock

Thông tin được tờ The Japan Times dẫn tin từ Bộ Y tế Nhật Bản ngày 12.9.

Và trường hợp người phụ nữ Việt Nam bị nhiễm virus Zika là trường hợp nhiễm virus Zika thứ 11 ở Nhật Bản kể từ khi trường hợp đầu tiên được phát hiện vào năm 2013. Và không có trường hợp nhiễm bệnh nào được ghi nhận bị nhiễm ngay ở Nhật Bản.

Theo tờ báo này, người phụ nữ Việt bị nhiễm virus Zika, khoảng 40 tuổi, đã bị muỗi đốt ở Việt Nam. Được biết, người phụ nữ này đã bị đau đầu và phát ban trên người vào ngày 5.9. Sau đó lại đến Nhật Bản vào ngày 8.9.

Người phụ nữ Việt ghi nhận bị nhiều triệu chứng khác như đau nhức khớp, mắt đỏ. Bà đã phải đến bệnh viện vào ngày 9.9 ở Nhật Bản để kiểm tra. Và Trung tâm Y tế cộng đồng tại Tokyo xác nhận vào ngày hôm sau là bà bị nhiễm virus Zika.

Shoji Miyagawa, một viên chức của Bộ Y Tế Nhật Bản nói với The Japan Times rằng, người phụ nữ này sắp hết bệnh và sẽ sớm bay về lại Việt Nam. Tuy nhiên, ông từ chối bình luận về việc người phụ nữ này có mang thai hay không.

Nếu phụ nữ mang thai bị nhiễm virus Zika sẽ khiến trẻ gặp nguy cơ bị tật đầu nhỏ. Tổ chức Y tế thế giới ghi nhận có 16 trẻ sơ sinh bị dị tật bẩm sinh và 5 ca sảy thai với dị tật này trên thế giới.

Một nghiên cứu vừa được công bố gần dây trên Tạp chí Cell Stem Cell cho thấy virus Zika có khả năng tấn công tế bào não của người lớn gây ra chứng mất trí nhớ.

Bộ Y tế nước này tiếp tục khuyên người du lịch từ các vùng dịch mặc áo dài tay và dùng bình xịt muỗi để bảo vệ khỏi bị muỗi cắn. Ngoài ra, họ cũng kêu gọi khách du lịch kiềm chế quan hệ tình dục hoặc nên sử dụng bao cao su trong vòng ít nhất 8 tuần kể từ khi rời khỏi vùng dịch. Các bà mẹ đang mang thai được kêu gọi nên hạn chế đi du lịch đến các vùng dịch.

Tính đến ngày 8.9, Tổ chức Y tế thế giới ghi nhận virus Zika đã lây truyền qua 72 quốc gia và vùng lãnh thổ kể từ năm 2007, và có 55 nước, vùng lãnh thổ được ghi nhận có ca nhiễm virus này kể từ đầu năm 2015.

Virus Zika đã lan rộng ở các nước tại châu Phi, Trung và Nam Mỹ. Tháng vừa qua, virus Zika bùng phát ở Đông Nam Á, trong đó có Indonesia, Malaysia, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Riêng tại Singapore, một nhóm người được xác nhận bị nhiễm virus này vào ngày 28.8 và con số người bị nhiễm đang tăng lên nhanh chóng tới 151 người vào ngày 1.9 và lên đến 304 người vào ngày 7.9.

Minh Quyên

Tin nóng

Tin mới