Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Một quốc gia tính ngừng in tiền để giảm lạm phát

Tỷ lệ lạm phát tại nước này hiện đã lên tới 60%.

Sri Lanka, quốc gia đã can kiệt USD để mua nhiên liệu, đang hướng đến quyết định ngừng in tiền để trả lương cho người dân địa phương, nhằm mục đích kiềm chế lạm phát - vốn đang ở tốc độ nhanh nhất châu Á.

Người dân chờ mua dầu hỏa do thiếu khí đốt trong nước ở Colombo, Sri Lanka, ngày 24/5/2022. Ảnh: Reuters

Người dân chờ mua dầu hỏa do thiếu khí đốt trong nước ở Colombo, Sri Lanka, ngày 24/5/2022. Ảnh: Reuters

Tỷ lệ lạm phát tại Sri Lanka hiện ước tính lên tới 60%, Thủ tướng Ranil Wickremesinghe phát biểu trước Quốc hội hôm 5/7 trước khi xem xét chính sách tiền tệ vào ngày 7/7 tới.

Các đàm phán về một gói cứu trợ từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế rất phức tạp vì quốc gia này đã phá sản, Thủ tướng Sri Lanka cho biết thêm.

Ông Wickremesinghe cho biết, Sri Lanka đã đạt được thỏa thuận cấp nhân viên với IMF vào tháng 8, tuy nhiên thỏa thuận này bị trì hoãn so với thời hạn tháng 6 được đề xuất trước đó.

Hiện giá cả tiêu dùng tại Sri Lanka đã tăng 54,6% trong tháng 6 so với một năm trước đó, trong đó lĩnh vực giao thông vận tải tăng 128% so với tháng trước và thực phẩm tăng 80% trong bối cảnh thiếu hụt nghiêm trọng cây trồng và dầu thô.

Theo Bloomberg, việc Ngân hàng Trung ương Sri Lanka trên đà in tiền nhiều hơn trong bối cảnh nền kinh tế suy giảm cũng góp phần khiến chi phí gia tăng.

Cẩm Anh