Một số dự án yếu kém ngành công thương đã sản xuất, kinh doanh có lãi

Gốc
Chiều 6-9, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo của Chính phủ về xử lý tồn tại, vướng mắc 12 dự án ngành công thương chủ trì họp Ban Chỉ đạo lần thứ tư, nhằm cập nhật tình hình xử lý yếu kém tại các dự án. Theo báo cáo của Bộ Công thương, sau chín tháng triển khai xử lý 12 dự án, Nhà máy Thép Việt - Trung và Nhà máy DAP số 2 (Hải Phòng) đã sản xuất, kinh doanh có lãi, một số nhà máy ethanol ở Dung Quất, Phú Thọ đã có nhà đầu tư đặt vấn đề hợp tác kinh doanh hoặc mua lại, các vấn đề pháp lý với các nhà thầu ở một số dự án thép, đạm có tiến triển với kết quả rõ ràng.

Một số dự án yếu kém ngành công thương đã sản xuất, kinh doanh có lãi - Ảnh 1

Phát biểu ý kiến kết luận phiên họp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ hoan nghênh lãnh đạo Bộ Công thương đã tích cực chỉ đạo các tập đoàn, tổng công ty thực hiện xử lý, tháo gỡ vướng mắc tại các dự án, nhà máy. Các bộ, ngành khác trong phạm vi trách nhiệm cũng thể hiện rõ vai trò tích cực trong phối hợp hoạt động. Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vào cuộc, xử lý năm dự án, nhà máy của đơn vị với phương án, kế hoạch quyết liệt. Nhờ nỗ lực của các bộ, ngành và doanh nghiệp nên nhiều nhà máy, dự án có giá bán cao hơn biến phí, bù đắp một phần khấu hao và một số doanh nghiệp như DAP Hải Phòng và Thép Việt - Trung có lãi. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng nhận định việc xử lý các vướng mắc của nhà thầu EPC ở một số dự án chưa tiến triển nhiều; việc tái cơ cấu nợ của Ngân hàng Phát triển và một số Ngân hàng Thương mại còn chậm; cơ chế chính sách chưa được thực hiện kịp thời như thuế xuất khẩu thạch cao nhân tạo; chuyển biến của một số dự án, nhà máy còn chậm, chưa có kết quả rõ ràng (như PVTex)...

Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, doanh nghiệp từ nay đến hết năm tiếp tục cập nhật các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng - Trưởng Ban chỉ đạo tại các thông báo kết luận nội dung làm việc. Thí dụ, đối với PVTex, Chính phủ kiên quyết không bỏ thêm tiền để khởi động lại nhà máy mà đây là trách nhiệm và quyền hạn của các cổ đông liên quan. Các bộ, doanh nghiệp cần kiện toàn Ban Chỉ đạo xử lý vướng mắc của 12 dự án, nhà máy; cơ bản hoàn thành dứt điểm vướng mắc pháp lý với nhà thầu EPC trong năm nay, báo cáo chi tiết vướng mắc và lộ trình cụ thể để đẩy nhanh tiến độ xử lý. Ngân hàng Nhà nước tiếp tục chỉ đạo theo thẩm quyền tới các ngân hàng thương mại về việc cơ cấu lại những khoản nợ, rà soát phân loại nợ làm căn cứ để Bộ Tài chính giãn khấu hao cho các nhà máy, dự án; Bộ Tài chính nghiên cứu, đề xuất sửa đổi Luật số 71 và thuế xuất khẩu thạch cao nhân tạo. Từng dự án, nhà máy tiếp tục tăng cường tiết kiệm, tiết giảm chi phí để có lãi, tạo điều kiện thuận lợi thực hiện phương án xử lý, tháo gỡ khó khăn.

PV

Tin nóng

Tin mới