Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Một số nước công bố các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 24/2 thông báo các biện pháp trừng phạt cứng rắn mới đối với Nga liên quan tới tình hình tại Ukraine.

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu về chiến dịch quân sự của Nga ở miền Đông Ukraine, tại Washington DC., ngày 24/2/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu về chiến dịch quân sự của Nga ở miền Đông Ukraine, tại Washington DC., ngày 24/2/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Các lệnh trừng phạt này sẽ bao gồm việc phong tỏa tài sản các ngân hàng lớn của Nga và cắt giảm xuất khẩu công nghệ cao tới nước này.

Phát biểu tại Nhà Trắng, Tổng thống Biden lưu ý rằng các biện pháp này được phối hợp cùng với châu Âu sẽ ngăn chặn các ngân hàng hàng đầu của Nga tiếp cận hệ thống tài chính Mỹ và “cắt giảm hơn một nửa số sản phẩm công nghệ cao xuất khẩu sang Nga”.

Tổng thống Biden tuyên bố các nhà lãnh đạo Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã nhất trí xúc tiến "các gói trừng phạt cứng rắn" và các biện pháp kinh tế khác đối với Nga.

Ông cũng cho biết Mỹ sẽ hợp tác chặt chẽ với các nước tiêu thụ và sản xuất dầu lớn để đảm bảo chuỗi cung ứng năng lượng toàn cầu và bảo vệ người tiêu dùng.

Người đứng đầu Nhà Trắng khẳng định Mỹ đã chủ động hợp tác với các nước trên thế giới để đảm bảo việc giải phóng tập thể các kho dự trữ dầu chiến lược của các nước và Mỹ sẽ xuất thêm dầu từ kho dự trữ dầu chiến lược của nước này nếu có điều kiện.

Đáng chú ý, Tổng thống Biden cho hay, các biện pháp trừng phạt Nga sẽ không loại Nga ra khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT.

Theo ông, các lệnh trừng phạt mới sẽ giới hạn khả năng của Nga trong việc giao dịch bằng đồng USD, euro và yen.

Tại châu Âu, theo phóng viên TTXVN tại Brussels, đêm 24/2, tại Hội nghị thượng đỉnh bất thường Liên minh châu Âu (EU) về khủng hoảng Nga-Ukraine, các nhà lãnh đạo EU đã thông qua một gói trừng phạt đối với Nga do Ủy ban châu Âu (EC) đề xuất.

Các biện pháp trừng phạt này liên quan tới lĩnh vực tài chính, năng lượng, vận tải và thương mại, cũng như việc đình chỉ du lịch miễn thị thực tới châu Âu đối với các nhà ngoại giao Nga.

Các đề xuất cũng bao gồm việc đóng băng tài sản và cấm đi lại đối với các cá nhân Nga và Belarus.

Có nhiều biện pháp trừng phạt Nga được đề xuất trong lĩnh vực tài chính như cấm các doanh nghiệp nhà nước của Nga thực hiện các hoạt động tài chính với EU hoặc cấm giới tinh hoa của Nga gửi các khoản tiền gửi ngân hàng mới trên 100.000 euro (111.630 USD).

Trong lĩnh vực vận tải, EC đề xuất “lệnh cấm xuất khẩu, bán, cung cấp hoặc chuyển giao tất cả máy bay, bộ phận và thiết bị máy bay cho Nga cũng như tất cả các dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng và tài chính liên quan. Các biện pháp này cũng bao gồm việc cho thuê máy bay và các dịch vụ tương tự ”.

Sau khi được các lãnh đạo các nước thành viên EU thông qua, gói trừng phạt này sẽ được chuyển thành các văn bản pháp lý, dự kiến sẽ được các ngoại trưởng EU chính thức thông qua vào ngày 25/2.

Cũng trong ngày 24/2, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã công bố các biện pháp trừng phạt đối với hơn 100 cá nhân và thực thể Nga. Ngoài ra, Anh cũng sẽ cấm hãng hàng không Aeroflot.

Thủ tướng Anh Borris Johnson phát biểu trong phiên họp của Hạ viện ở London, Anh, ngày 22/2/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Thủ tướng Anh Borris Johnson phát biểu trong phiên họp của Hạ viện ở London, Anh, ngày 22/2/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Thủ tướng Johnson cũng cho biết Anh sẽ loại các ngân hàng Nga ra khỏi thị trường đồng bảng Anh và thanh toán bù trừ, trong khi Mỹ cũng sẽ có động thái tương tự đối với đồng USD. Ông Johnson nói quyền hạn này sẽ cho phép Anh hoàn toàn loại trừ các ngân hàng Nga khỏi hệ thống tài chính của Anh, vốn dĩ là lớn nhất ở châu Âu, ngăn Nga tiếp cận đồng bảng Anh và thanh toán bù trừ qua Anh.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 24/2 đã công bố một loạt biện pháp trừng phạt mới nhằm vào các thực thể của Nga.

Các biện pháp kinh tế mà Chính phủ Canada công bố đã được phối hợp thận trọng với các nước khác trong G7 sẽ kìm hãm nền kinh tế Nga.

Cụ thể, Canada sẽ nhắm mục tiêu vào 58 cá nhân và thực thể, bao gồm những người trong giới tinh hoa Nga và các thành viên gia đình của họ, các ngân hàng lớn của Nga...

Canada sẽ ngừng cấp giấy phép xuất khẩu sang Nga, đồng thời hủy các giấy phép hiện có và quyết định này có hiệu lực ngay lập tức.

Ngoại trưởng Canada Mélanie Joly cho biết hàng trăm giấy phép với trị giá hàng hóa hơn 700 triệu CAD (500 triệu USD) sẽ bị hủy bỏ ngay lập tức.

Đây là một đòn giáng mạnh vào các công ty Nga nhập khẩu hàng hóa có giá trị của Canada như linh kiện trong ngành hàng không vũ trụ, công nghệ và khoáng sản.

Trong khi đó, Thủ tướng Australia Scott Morrison đã có cuộc gặp mặt Toàn quyền David Hurley, để thông qua phần đầu tiên của sắc lệnh trừng phạt Nga, sau khi công bố ký kết một loạt các biện pháp trừng phạt đối với nước này.

Các biện pháp trừng phạt, chủ yếu nhằm vào những ngân hàng và cá nhân có tầm quan trọng về chiến lược và kinh tế của Nga, sẽ trở thành luật tại Australia kể từ ngày 25/2 và có hiệu lực cho đến cuối tháng Ba.

Dự kiến, trong đợt trừng phạt đầu tiên, tám thành viên Hội đồng An ninh Quốc gia Nga sẽ bị cấm đi lại và đóng băng tài chính tại Australia.

Thủ tướng Morrison cho biết các biện pháp trừng phạt bổ sung và một danh sách dài hơn các cá nhân người Nga hiện vẫn đang được cân nhắc.

Cơ quan tình báo tài chính của Australia, AUSTRAC, sẽ đảm nhiệm vai trò theo dõi và điều chỉnh các hành vi vi phạm có thể xảy ra đối với các lệnh trừng phạt của Australia và nước ngoài.

Hiện cơ quan này đang giám sát hơn 16.000 doanh nghiệp trong lĩnh vực tài chính của Australia hoặc có liên quan tới các công ty của Australia.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida ngày 25/2 thông báo nước này sẽ áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt đối với Nga, phối hợp cùng Mỹ và châu Âu trong việc gây sức ép với Nga.

Phát biểu họp báo, Thủ tướng Kishida cho biết gói trừng phạt mới bao gồm việc kiểm soát xuất khẩu đối với chất bán dẫn và các sản phẩm khác, lệnh phong tỏa tài sản do các cơ quan tài chính Nga nắm giữ, ngừng cấp thị thực cho một số cá nhân và thực thể Nga.

Thông báo trên được nhà lãnh đạo Nhật Bản đưa ra vài giờ sau khi các nhà lãnh đạo G7 đưa ra các lệnh trừng phạt tài chính và kinh tế "cứng rắn và mang tính phối hợp" nhằm vào Nga./.

Lê Minh (Tổng hợp)

Nguồn Bnews: https://bnews.vn/mot-so-nuoc-cong-bo-cac-bien-phap-trung-phat-moi-nham-vao-nga/234302.html