Một số trường ĐH nâng điểm chuẩn để đánh trượt thí sinh

Gốc
Đó là tình trạng xảy ra tại một số trường đại học (ĐH) khu vực phía Nam khi không đủ số lượng thí sinh trúng tuyển, không thể mở lớp đào tạo trong mùa tuyển sinh 2019.

Thí sinh trúng tuyển ĐH đợt 1 năm 2019 đã bắt đầu làm thủ tục nhập học. Ảnh: T.D

Theo công bố danh sách thí sinh trúng tuyển (theo kết quả thi THPT quốc gia 2019), điểm chuẩn từng ngành đào tạo của Trường ĐH Đồng Nai mới đây cho thấy mức điểm chuẩn khá cao dù không phải là trường thuộc top trên.

Lý giải về điều này, theo lãnh đạo Phòng đào tạo, Trường ĐH Đồng Nai, trong lần lọc ảo cuối cùng theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, điểm chuẩn của các ngành đào tạo trong trường chỉ ở mức quy định của điểm sàn.

Thế nhưng, với mức điểm này, chỉ có vài ngành là có thí sinh trúng tuyển nhiều. Còn những ngành này chỉ có lác đác, vài thí sinh trúng tuyển, không thể mở được lớp. Vì vậy, nhà trường buộc phải đẩy điểm chuẩn lên cao, để các thí sinh này rớt xuống các nguyện vọng khác trong lần lọc ảo cuối.

Cụ thể, các ngành Sư phạm Vật lý điểm chuẩn 24; Sư phạm Lịch sử điểm chuẩn 22,6; Quản lý đất đai (20,8 điểm); Sư phạm Sinh học (18,5 điểm). Thấp nhất là các ngành ngoài sư phạm như Kế toán, Khoa học môi trường, Quản trị kinh doanh, Ngôn ngữ Anh có mức điểm chuẩn là 15-16 điểm.

Hiện trường ĐH Đồng Nai có 1.806 thí sinh trúng tuyển vào 14 ngành đào tạo hệ ĐH, nhưng có 4 ngành (mỗi ngành 40 chỉ tiêu) không thí sinh nào trúng tuyển gồm: Sư phạm Vật lý, Sư phạm Sinh học, Sư phạm Lịch sử, Quản lý đất đai.

Một số ngành khác của trường này cũng có thí sinh trúng tuyển rất ít, như ngành Giáo dục mầm non, Sư phạm Toán, Sư phạm Ngữ văn, Khoa học Môi trường có thí sinh trúng tuyển rất ít, chỉ vài cho đến vài chục thí sinh.

Tương tự như vậy, tại hệ đào tạo cao đẳng của trường này, chỉ trừ ngành Giáo dục tiểu học, Giáo dục mầm non và Sư phạm tiếng Anh, 5 ngành đào tạo khác của hệ đào tạo cao đẳng trong trường này cũng không có thí sinh trúng tuyến.Vào mùa tuyển sinh năm 2018, hai ngành Sư phạm Sinh học và Sư phạm Lịch sử của ĐH Đồng Nai cũng không thể tuyển được thí sinh nào.

Cũng vì quá ít thí sinh trúng tuyển, Hội đồng tuyển sinh Trường ĐH Hùng Vương TPHCM phải tăng điểm chuẩn rất cao một số ngành như: Công nghệ sau thu hoạch (22 điểm) và Công nghệ kỹ thuật xây dựng (20 điểm). Các ngành khác lấy mức điểm chuẩn là 14.

Cụ thể, ngành Công nghệ sau thu hoạch chỉ có 2 thí sinh đăng ký xét tuyển, ngành Công nghệ kỹ thuật xây dựng chỉ có 1 thí sinh xét tuyển.

Đại diện Trường ĐH Hùng Vương TPHCM giải thích, việc lấy điểm chuẩn cao như vậy là vì quá ít thí sinh đăng ký nên nhà trường lấy điểm cao để thí sinh không trúng tuyển và đi đăng ký ở trường khác. Nếu lấy điểm chuẩn thấp, thí sinh trúng tuyển chỉ có 1 - 2 em, không đủ để mở lớp.

Thu Dịu