Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Một số vấn đề cần lưu ý khi Trung Quốc mở cửa

Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao Việt Nam diễn ra chiều 12/1, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng giải đáp một số câu hỏi về việc Trung Quốc mở cửa từ ngày 8/1.

Về vấn đề cấp visa du lịch và các loại visa khác cho người Việt Nam sang Trung Quốc, bà Phạm Thu Hằng lưu ý, từ ngày 15/3/2022, Chính phủ Việt Nam đã phục hồi quy trình, thủ tục cấp các loại thị thực và giấy miễn thị thực cho người nước ngoài và người Việt Nam định cư ở nước ngoài như trước khi áp dụng các biện pháp hạn chế nhằm phòng, chống dịch COVID-19 theo đúng các quy định của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam được sửa đổi, bổ sung năm 2019 và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Các biện pháp này tạo điều kiện thuận lợi cho khách du lịch, chuyên gia và nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, góp phần thực hiện mục tiêu phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trên cơ sở đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

Trung Quốc chính thức mở cửa từ 8/1. Ảnh: TTXVN.

Trung Quốc chính thức mở cửa từ 8/1. Ảnh: TTXVN.

Bà Phạm Thu Hằng nhấn mạnh: "Với việc Trung Quốc chính thức mở cửa và dịch bệnh đang được kiểm soát tốt tại Việt Nam, các cơ quan chức năng của Việt Nam đang phối hợp chặt chẽ để triển khai các hoạt động hợp tác phù hợp với tình hình mới và phù hợp với lợi ích thiết thực của cả hai bên".

Cũng theo Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao, công dân Việt Nam muốn đi đến các nước, trong đó có Trung Quốc cần chủ động theo dõi, cập nhật chính sách visa, các quy định về xuất nhập cảnh và phòng, chống dịch ở nước sở tại. Trong thời gian ở nước ngoài, khi cần trợ giúp hoặc cần thông tin kịp thời thì công dân cần liên hệ với các cơ quan đại diện Việt Nam trên địa bàn và các cơ quan chức năng sở tại.

Liên quan tới công tác phối hợp nhằm đảm bảo hàng hóa Việt Nam sang Trung Quốc và ngược lại diễn ra thông suốt sau khi Trung Quốc mở cửa vào ngày 8/1, Phó Phát ngôn Phạm Thu Hằng cho hay: "Thực hiện tuyên bố chung trong chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng như tinh thần của các cuộc trao đổi giữa lãnh đạo cấp cao Việt Nam và Trung Quốc, các cơ quan chức năng của hai bên đã duy trì trao đổi thường xuyên, cùng tổ chức bảo đảm hoạt động thương mại và chuỗi cung ứng được duy trì thông suốt, tạo thuận lợi cho hàng hóa xuất nhập khẩu giữa hai bên"

Ngày 8/1, hải quan Trung Quốc thông báo sẽ gỡ bỏ tất cả các biện pháp xét nghiệm axit nucleic phòng chống COVID-19 đối với hàng hóa nhập khẩu, bao gồm cả hàng đông lạnh tại cửa khẩu. Trong dịp Tết Nguyên đán, nhiều cửa khẩu của Trung Quốc sẽ áp dụng các biện pháp tạo thuận lợi thông quan, trong đó có thông quan hẹn trước. Đặc biệt, các doanh nghiệp trong nước cần chủ động nắm thông tin để phối hợp với các đối tác Trung Quốc xây dựng kế hoạch vận chuyển và thông quan hàng hóa sau khi nước này mở cửa.

Về vấn đề xuất nhập cảnh Việt Nam trong tình hình mới, Phó Phát ngôn Phạm Thu Hằng thông tin, việc nhập cảnh của công dân nước ngoài vào Việt Nam sẽ được thực hiện đúng theo các quy định của pháp luật, vừa tạo điều kiện thuận lợi cho khách du lịch, chuyên gia và nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, góp phần thực hiện mục tiêu phục hồi và phát triển kinh tế xã hội và vừa đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

Kim Khánh