Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Một tách cà phê... thu hẹp bất đồng?

Một tách 'cà phê Thổ Nhĩ Kỳ' trên bàn làm việc của các nhà lãnh đạo khu vực có thể đóng góp vào giải quyết nhiều vấn đề...

Tổng thống Israel Isaac Herzog phát biểu khai mạc triển lãm “Cà phê: phương Đông và phương Tây” ngày 23/7. (Nguồn: AA)

Ngày 23/7, triển lãm “Cà phê: phương Đông và phương Tây” của Thổ Nhĩ Kỳ đã được khai mạc tại Bảo tàng Nghệ thuật Hồi giáo ở Tây Jerusalem.

Triển lãm trưng bày đồ dùng pha chế và tái tạo cách thức phục vụ cà phê qua nhiều thời kỳ từ hơn 30 quốc gia trên thế giới ở 3 sảnh của Bảo tàng. Tâm điểm của Triển lãm là những bộ dụng cụ pha cà phê của Thổ Nhĩ Kỳ từ thời Đế chế Ottoman là trung tâm của nền kinh tế và văn hóa cà phê.

Triển lãm kết hợp sự đa dạng của cà phê, bao gồm cà phê mạnh Thổ Nhĩ Kỳ của người Arab, cà phê Buna truyền thống của người Do Thái gốc Ethiopia, espresso của người Israel gốc Âu hoặc Mỹ và cà phê truyền thống của người Bedouin.

Qua đó, triển lãm thể hiện ý nghĩa kinh tế, xã hội, tôn giáo và văn hóa của cà phê.

Tại lễ khai mạc triển lãm, Tổng thống Israel Isaac Herzog chia sẻ thông điệp chúc mừng theo hình thức trực tuyến: "Gần đây, tôi đã gặp Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan và các nhà lãnh đạo khác trong khu vực.

Tôi chắc chắn rằng khi chúng ta quây quần bên bàn uống cà phê, chúng ta có thể đưa cả khu vực đến một tương lai tốt đẹp hơn thông qua hợp tác văn hóa và các vấn đề khác”.

Theo Tổng thống Herzog, ngoại giao cà phê sẽ khiến sự khác biệt và bất đồng không còn quá lớn và đáng sợ. Ông nói rằng, “trong khu vực địa lý rộng lớn mà chúng tôi đang sống, sự khác biệt và bất đồng dạy cho chúng tôi sự giao thoa phong phú của các tôn giáo và văn hóa”.

Tham tán Văn hóa Selim Öztürk cảm ơn sự ủng hộ của Tổng thống Isaac Herzog đối với ngoại giao cà phê Thổ Nhĩ Kỳ. (Nguồn: Twitter)

Ông Selim Öztürk, Tham tán Văn hóa Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ tại Tel Aviv sau đó đã chia sẻ đoạn video phát biểu chào mừng của ông Herzog trên twitter, cho biết đây là “điều bất ngờ của buổi lễ khai mạc".

Cảm ơn Tổng thống Israel với bài phát biểu nồng hậu và hiếu khách, Tham tán Öztürk chia sẻ: “Chắc chắn tách cà phê Thổ Nhĩ Kỳ xung quanh bàn làm việc của các nhà lãnh đạo khu vực có thể góp phần giải quyết nhiều vấn đề”.

Sự giao thoa văn hóa cà phê đa dạng có thể góp phần xoa dịu khác biệt và bất đồng khu vực. (Nguồn: Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ tại Tel Aviv)

Ngày 12/7 vừa qua, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan đã điện đàm chúc mừng ông Isaac Herzog nhậm chức Tổng thống Israel.

Ông Erdoğan đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Israel đối với an ninh và ổn định của Trung Đông, cho rằng hai quốc gia có tiềm năng hợp tác trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là năng lượng, du lịch và công nghệ.

(theo Daily Sabah, Israel Hayom)

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/mot-tach-ca-phe-thu-hep-bat-dong-152740.html