Một tháng lễ Ramadan buồn với người dân Ai Cập

Gốc
Ramadan 2013 trở thành một kỷ niệm buồn không chỉ đối với người dân Ai Cập mà còn đối với những người nước ngoài sinh sống và làm việc tại nước này.

Tác giả tại một điểm ăn từ thiện. (Ảnh: Trần Thị Trúc/Vietnam+)

Đây là một Ramadan đặc biệt, được ghi nhận trong trong lịch sử của người Ai Cập với hơn 1.400 cuộc biểu tình của những người ủng hộ và phản đối Tổng thống bị lật đổ Mohamed Morsi, hàng chục người chết và hàng trăm người bị thương. Có thể nói, việc tranh giành quyền lực giữa các phe nhóm chính trị đã phá vỡ các mối quan hệ hàng xóm láng giềng và gia đình.
Theo truyền thống, ngày thứ Sáu đầu tiên của tháng Ramadan, cơ hội để sum họp với người thân cũng bị bỏ lỡ do quan điểm chính trị khác nhau của từng người trong cùng một gia đình.
Ông Ahmad, 60 tuổi, cho biết, tối 12/7 ông đến Quảng trường Tahrir, ở trung tâm thủ đô Cairo, dự bữa ăn Ramadan tập thể, mừng chiến thắng của "cuộc cách mạng," nhưng em gái ông, Howaida, lại đến Quảng trường Rabea Al-Adawiya, tại quận Nasr City để thể hiện tình đoàn kết với những người Hồi giáo ủng hộ ông Morsi. Còn Sharif, 23 tuổi, con trai ông, đến nhà bạn bè để tưởng nhớ Jika, một thành viên tuổi 17 của phong trào "Mồng 6 tháng Tư," bị thiệt mạng trong một cuộc đụng độ. Ở nhà chỉ còn ba thành viên khác và các trẻ em bên bữa tiệc gia đình. Chỉ đơn thuần, họ là những người không có quan điểm chính trị đối với các sự kiện hiện nay.
[Ai Cập hứng làn sóng biểu tình lớn nhất trong lịch sử]
Bao lực và sự chia rẽ tại Ai Cập trong tháng Ramadan còn là tâm điểm chú ý của dư luận khu vực và quốc tế. Hơn hai năm sau ngày cách mạng 25/1, người dân Ai Cập vẫn đang cố gắng để tìm một giải pháp cho sự bế tắc trong sự tức giận của những ngươi Hồi giáo lên án "cuộc đảo chính" và hy vọng của những người mong muốn có một nền dân chủ thật sự.
Từ đầu tháng này, nhiều chiến dịch được đưa ra để ngăn chặn sự đổ máu và tôn trọng tháng lễ này. Các buổi sáng, việc đi lại trong nội đô vốn dĩ hay bị tắc nghẽn, nay lại thêm khó khăn do các cuộc biểu tình. Buổi tối còn đáng lo ngại hơn bởi các cuộc đụng độ chết người.
Ngay từ ngày đầu tiên của tháng Ramadan, thủ đô Cairo đã không có không khí của lễ hội như thường lệ. Các đèn lồng Ramadan sáng rực trên tất cả các đường phố và trước các cửa hàng ít đi rất nhiều so với trước đây, trong khi đó các cuộc tuần hành của người biểu tình diễu qua các đường phố khác nhau của thủ đô. Sự xuất hiện của mặt trăng báo hiệu ngày đầu tiên của tháng Ramadan thường được tổ chức với một buổi lễ tôn giáo đã bị hủy bỏ trong năm nay. Việc công bố tháng Ramadan chỉ được phát đi bằng một thông báo đơn giản.
Heba Samir, một giáo viên 42 tuổi, chia sẻ cảm xúc của mình: "Năm nay, chúng tôi mất đi tinh thần lễ hội và cảm giác hài hước. Đúng là chúng tôi vẫn chuẩn bị các món ăn chay Ramadan và trao đổi lời chúc mừng với bạn bè và gia đình, nhưng không có sự nhiệt tình. "Đó là một sự mất mát, làm thế nào để ăn mừng lễ Ramadan trong khi các nạn nhân ngã xuống và gia đình hàng xóm có tang?", người phụ nữ này nói với giọng đầy đau buồn.
Doanh thu của các cửa hàng trong tháng này thường rất cao do tiêu thụ tăng, có vẻ thấp trong năm nay. Theo Hiệp hội bảo vệ người tiêu dùng Al-Nile, giá hoa quả khô nhập khẩu đã tăng 25% so với năm ngoái, trong khi chà là và nho khô trong nước tăng từ 10 đến 15%. Tỷ lệ lạm phát đạt con số kỷ lục, khoảng 10,9% trong năm nay. Người dân Ai Cập không chỉ mất tinh thần lễ hội, mà còn phương tiện tài chính để kỷ niệm tháng Ramadan.
Theo số liệu chưa đầy đủ, năm nay chỉ có khoảng vài chục bàn ăn từ thiện được dựng lên, so với 13.500 bàn vào năm 2009 cung cấp khoảng 1,9 triệu suất ăn cho người nghèo. Thay vì các bàn ăn được bố trí ở các đường huyết mạch, các nhà từ thiện đã thiết lập tại các con phố nhỏ./.

Hoàng Chiến/Cairo (Vietnam+)

Tin nóng

Tin mới