Một tháng trước SEA Games: Vừa dự, vừa... lo

Gốc
Sau 44 năm, Myanmar lại ghi dấu lên đấu trường thể thao khu vực với tư cách nước chủ nhà SEA Games 27. Thế nhưng, những vụ nổ bom liên tiếp tại cố đô Yangon khiến những lo ngại về an ninh dấy lên khi chỉ còn hơn một tháng nữa đại hội sẽ khởi tranh.

Hai lần tổ chức của Myanmar đều ở thập niên 60 của thế kỷ 20, khi đại hội còn mang cái tên khởi thủy SEAP Games (Đại hội thể thao bán đảo Đông Nam Á) và lúc đó, Myanmar với sự trợ giúp của Liên Xô, đang là một thế lực đáng kể của thể thao châu lục, khu vực. Nhưng rồi phải đến tận lúc này, bằng những thay đổi lớn về chính trị, xã hội, đất nước của những ngôi chùa lại trở thành điểm đến của làng thể thao Đông Nam Á.

Công nhân lau dọn tại SVĐ chính Wunna Theikdi. Ảnh: AFP

Không thể phủ nhận là sự bí ẩn của một quốc gia đang mở cửa trở lại cùng thế giới với những tiềm năng kinh tế to lớn tạo nên sức hấp dẫn riêng cho SEA Games, vốn đang trở nên nhạt đi bởi gánh nặng trong khâu tổ chức, lẫn trình độ chuyên môn không được cải thiện nhiều. Tuy nhiên, một làn sóng đánh bom diễn ra vào giữa tháng 10 ở nhiều thành phố, trong đó có cả Yangon, một trong bốn địa điểm tổ chức Đại hội (cùng thủ đô Nay Pyi Taw, Mandalay và bãi biển Ngwe Saung), đã làm dấy lên nỗi lo ngại về an ninh không chỉ cho các du khách, các nhà đầu tư mà cho chính các đoàn thể thao quốc gia tham dự SEA Games 27 diễn ra vào đầu tháng 12 tới đây.

Những biện pháp an ninh đang được thắt chặt tại Myanmar và ông Zaw Winn, Thứ trưởng Bộ thể thao Myanmar kiêm trưởng ban tổ chức SEA Games 27, đã lên tiếng trấn an dư luận: “Bộ nội vụ Myanmar đang tập hợp thông tin và đảm bảo an ninh ở toàn bộ thủ đô Nay Pyi Taw, Mandalay và cả những địa điểm khác. Chúng tôi sẽ tăng cường thêm các biện pháp để đảm bảo an ninh lên một mức độ cao hơn trên toàn lãnh thổ. Tôi chắc chắn rằng vấn đề an ninh sẽ được xử lý ổn thỏa để đại hội thể thao Đông Nam Á diễn ra tốt đẹp”.

Về phía đoàn thể thao Việt Nam, trưởng đoàn Lâm Quang Thành bày tỏ: “Theo tìm hiểu của chúng tôi, thủ đô Nay Pyi Taw, nơi diễn ra hầu hết các môn thi đấu quan trọng của SEA Games 27, có an ninh rất tốt. Tuy nhiên, đoàn thể thao Việt Nam cũng sẽ có những biện pháp để bảo vệ an ninh cho các thành viên trong đoàn. Thậm chí, lâu nay vẫn có nhân viên an ninh đi theo để hỗ trợ khi cần thiết”.

Hy vọng với những nỗ lực của mình, Myanmar sẽ tổ chức thành công SEA Games 27, còn với các đoàn thể thao tham dự, thì đương nhiên là... lo! Lo với cả hai nghĩa, lo lắng và tự lo cho chính mình.

Theo đăng ký, có trên 5.000 vận động viên của 11 quốc gia tham gia thi đấu tranh 460 nội dung thuộc 33 môn thể thao của SEA Games 27. Đại hội sẽ được khai mạc tại sân vận động Wunna Theikdi (Nay Pyi Taw) vào ngày 11/12 và bế mạc ngày 22/12. Riêng thành phố Yangon sẽ tổ chức bảy môn, đáng chú ý có bóng đá, hockey và vật.

Ngọc Minh
Thể thao & Văn hóa cuối tuần

Tin nóng

Tin mới