"Một triệu giờ đồng hành" - nơi khởi nguồn của tinh thần Tuổi trẻ nhiệt huyết

Gốc
"Một triệu giờ đồng hành" là chương trình Phổ cập tin học và truy cập internet miễn phí dành cho thanh, thiếu niên và nhân dân trong thời gian một năm (tháng 9/2007 đến tháng 9/2008) do VNPT phối hợp với Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức.

(VnMedia) -

Nhớ lại những ngày tháng không khí thanh niên đầy sôi động và trẻ trung, khoảnh khắc đã nhào nặn và tôi luyện ra một lớp cán bộ đoàn luôn luôn sẵn sàng hết mình, trong sáng và đầy chất nhân văn của ngành Bưu Điện, tôi không thể không nhớ đến những giây phút thăng hoa tột bực của một đêm giao lưu trên miền sơn cước.
Một chương trình đã để lại cho tôi những cảm xúc khá đặc biệt: lúc thì bay bổng, lúc căng thẳng lên cao và lại thở phào nhẹ nhõm, rồi lại lo lắng,.. và chỉ khi kết thúc, chúng tôi mới có thể ôm chầm lấy nhau để vui mừng khôn siết..

Tác giả bài viết tại đêm giao lưu "Một triệu giờ đồng hành".

Đêm giao lưu này khác hẳn với những chương trình giao lưu văn hóa thông thường khác, nó đã mở ra một làn sóng tuổi trẻ nhiệt huyết vì cộng đồng, nỗ lực cho hình ảnh dân tộc và đặc biệt là ai ai trong đó cũng muốn mình sẽ được đóng góp sức lực, trí tuệ, tình cảm để ghi lại dấu ấn trong lòng mọi người, nhớ về một giai đoạn đẹp đẽ nhất của cuộc đời.
"Một triệu giờ đồng hành" là chương trình Phổ cập tin học và truy cập internet miễn phí dành cho thanh, thiếu niên và nhân dân trong thời gian một năm (tháng 9/2007 đến tháng 9/2008) do VNPT phối hợp với Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức.
Đây cũng là chương trình tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho thanh thiếu niên, đặc biệt là thanh thiếu niên nông thôn và miền núi về vai trò, tầm quan trọng của công nghệ thông tin trong thời kỳ hội nhập quốc tế, từ đó định hướng cho họ phương pháp khai thác, ứng dụng các tiện ích từ internet phục vụ trực tiếp cho việc phát triển kinh tế - xã hội tại các địa phương một cách hiệu quả nhất. Sau 1 năm triển khai, cả nước đã có 2.353 điểm Bưu điện văn hóa xã (BĐVHX) cung cấp dịch vụ Internet miễn phí 2 lần/tuần, vào thứ 3 và thứ 5 hàng tuần, 3 giờ/ lần.
Hiện tại, nhờ hiệu ứng của chương trình mà tôi đã cùng với tuổi trẻ VNPT triển khai hàng chục mô hình "Vườn tri thức VNPT", nơi đã tạo ra không gian truy cập internet thân thiện và bền vững tại nhiều vùng miền khác nhau của Tổ Quốc. Biết ơn những bậc cha chú trong ngành Bưu Điện như Nguyên Bộ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông Đỗ Trung Tá, chú đã để lại cho người dân, tuổi trẻ chúng tôi một công trình mang tên "Bưu điện Văn hóa xã" đầy chất nhân văn và giá trị cho cuộc sống.
... May mắn cho Đoàn Thanh niên Tập đoàn VNPT khi được báo Điện tử VnMedia đồng hành và chia sẻ, có những lúc chúng tôi đã tưởng bị bế tắc, và không thể tiếp tục thực hiện theo đúng mục tiêu của chương trình. Phương tiện, con người lúc đó không thể đáp ứng yêu cầu của chương trình. Chúng tôi phải thiết lập được cầu truyền hình từ Quảng trường Điện Biên về đến Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông tại Hà Nội, trong khi thiết bị chuyên dụng không có. Đài truyền hình Tỉnh cũng tuyên bố "chào thua" vì điều kiện máy móc không đáp ứng được. Trong lúc khó khăn nhất thì cũng là lúc sáng kiến được lóe sáng, tất cả những cái đầu tuổi trẻ đã đồng lòng, khẩn trương, sáng tạo đến không ngờ..

...tại Chương trình "Mang âm nhạc tới bệnh viện"

Trong lúc ngàn cân treo sợi tóc, chúng tôi phải chạy đua với thời gian vì chỉ còn có gần 5 tiếng đồng hồ là đêm khai màn chiến dịch sẽ diễn ra. Ngay lập tức, bằng kinh nghiệm đã từng chủ trì các cầu truyền hình Quốc Gia từ khi còn làm kỹ thuật, tôi đã bắt tay vào thiết kế hệ thống cầu truyền hình bằng cách lắp ghép, đấu nối các thiết bị đào tạo từ xa với nhau, kết nối với hệ thống Camera của truyền hình. Tất cả các "chuyên gia" bất đắc dĩ nhập cuộc khá hoàn hảo, anh chị em bên Báo VnMedia đã hỗ trợ hết sức chuyên nghiệp và sau gần 4 tiếng đồng hồ thì chúng tôi... đã nhìn thấy Hà Nội từ Điện Biên.
Đêm hôm đó thật nhiều cảm xúc, nhìn thấy các bạn đoàn viên VNPT, e kíp làm việc của Báo VnMedia điều hành chương trình như một ban điều hành chuyên nghiệp, ai cũng nghĩ như của một chương trình Quốc Gia, tôi không khỏi bồi hồi và xúc động! Tất cả thật nhiệt huyết cho một chương trình vô cùng ý nghĩa và tầm cỡ!
Các cuộc thi tìm hiểu Internet của thanh niên các dân tộc được diễn ra hết sức kịch tính và vui nhộn, nhiều tiết mục văn nghệ đa màu sắc văn hóa đã làm nức lòng gần 5 nghìn khán giả trên quảng trường,.. Và tôi đã có thể khóc được vì sung sướng, khi chứng kiến thanh niên các dân tộc Điện Biên và sinh viên tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông ở Hà Nội đã cùng hát với nhau qua cầu truyền hình Internet bài "Nối vòng tay lớn", trong khí thế của nhiệt huyết tuổi trẻ VNPT.

... Chương trình "Vườn tri thức VNPT".

Không khí ngày càng được đốt nóng khi đêm lửa trại được bắt đầu. Tất cả chúng tôi, các đồng chí lãnh đạo Tỉnh Điện Biên và VNPT cùng nắm tay nhau, hòa trong không gian của tình thân ái đoàn kết và sôi động hết cỡ. Vào đúng lúc này, nhóm Rock VNPT đã đẩy không khí đêm lửa trại lên trạng thái "nổ tung" với một dàn rock xuyên màn đêm mà không có hồi kết thúc.
Đêm "Một triệu giờ đồng hành" đã mở ra bao ý tưởng táo bạo giữa Đoàn thanh niên Tập đoàn và báo VnMedia trong những hành trình tiếp theo. Từ đó, cái duyên hợp tác của chúng tôi như được tận dụng hết cỡ. Từ làn sóng Tuổi trẻ nhiệt huyết đến với Trường Sơn, Quảng Trị, Tây Nguyên, Tây Bắc, Bạch Long Vĩ, Côn Đảo,.. cho đến các chương trình học bổng khuyến học VNPT, giao lưu "Bưu điện dấu ấn thời gian", Mang âm nhạc đến bệnh viện,.. chúng tôi đều tìm đến với nhau như một sự hợp tác gắn bó keo sơn và không thể tách rời.
"Một triệu giờ đồng hành" và "Vườn tri thức VNPT" đã nhận được sự tôn vinh xứng đáng khi nhận giải thưởng Quả Cầu Vàng Việt Nam về Công nghệ thông tin năm 2010, một trong 10 sự kiện tiêu biểu của Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, và đặc biệt nhất là cùng với các hoạt động phổ cập tin học đến cộng đồng của VNPT, chương trình đã nhận giải thưởng Quốc tế tại Pari-Pháp "Băng rộng cho cuộc sống" năm 2011.
Nguyễn Đồng Long

Phó Giám đốc, Phó Bí thư Đảng Ủy VNPT Hưng Yên
(Nguyên Bí thư Đoàn Tập đoàn Bưu Chính Viễn thông Việt Nam)

Báo Điện tử VnMedia

Tin nóng

Tin mới