Chiều 6/9, phiên sơ thẩm vụ án 'quan tài diễu phố' đã tuyên một án tử hình, hai chung thân cho 3 người cầm đầu.

14h hôm nay, thay vì tuyên án theo kế hoạch, HĐXX bất ngờ thông báo quay lại phần thẩm vấn để làm rõ sự tham gia của những người liên quan chưa bị xử lý. Tòa hỏi lần lượt các bị cáo song đều nận được câu trả lời "không có ai".

16h30, trong phần tuyên án, TAND tỉnh Vĩnh Phúc phạt bị cáo Phùng Mạnh Tuấn (Tuấn “Trọc”) án tử hình, Phùng Đắc Tú (19 tuổi) và Đặng Quốc Tùng cùng nhận án tù chung thân. Nguyễn Văn Tình (25 tuổi) chịu án 18 năm, Nguyễn Văn Định (30 tuổi) 20 năm tù và Nguyễn Văn Bính (16 tuổi) 12 năm tù. Cả 6 bị cáo đều phạm tội Giết người. Bị cáo Nguyễn Văn Hiệp (27 tuổi) lĩnh 30 tháng do phạm tội Không tố giác tội phạm, Nguyễn Anh Tuấn (21 tuổi) 3 năm vì Che giấu tội phạm.

Theo tòa, từ biên bản khám nghiệm hiện trường, tử thi… có đủ căn cứ kết luận vụ án xuất phát từ mâu thuẫn trong khi vào quán ăn giữa anh Nguyễn Tuấn Anh (27 tuổi) và nhóm của Tuấn “Trọc”. Sau lời nói “khiếm nhã” hỏi về tuổi của Tuấn Anh, nhóm Tuấn “Trọc”, Đắc Tú đã cầm dao hô hoán “chém chết nó đi”.

Tuấn Anh bỏ chạy đến khu vực mương nước cách quán ăn vài mét thì bị Tuấn “Trọc” đuổi kịp, lao vào đấm đá. Khi vùng bỏ chạy xuống mương nước, Tuấn Anh bị bắt được lần hai và tiếp tục hành hung.

8 bị cáo tại tòa. Ảnh: Việt Dũng

Bản án xác định, dù Tuấn "Trọc" không thừa nhận nhưng lời khai tại phiên tòa cho thấy bị cáo tham gia từ đầu đến cuối vụ án, là người hành hung nạn nhân nhiều nhất. Đắc Tú trực tiếp bắt giữ, đánh, cầm dao đuổi chém Tuấn Anh. Do vậy hai người này giữ vai trò chủ mưu.

Quốc Tú là nguyên nhân chính gây nên mâu thuẫn với anh Tuấn Anh. Bị cáo là người đuổi bắt được nạn nhân đầu tiên và đánh đấm. Bính, Định, Tính tham gia đánh hội đồng, ném đá vào nơi Tuấn Anh rơi xuống mương. Bính gây án trong khi chưa thành niên.

Hiệp chứng kiến sự việc nhưng không hành động gì, không tố giác cho cơ quan công an biết. Anh Tuấn cho Bính vay 2 triệu đồng để bỏ trốn.

Bản án sơ thẩm cũng nhận định, hành vi của các bị cáo là nguyên nhân khiến Tuấn Anh bị ngã xuống mương, ngạt nước và tử vong.

Ngoài án tù, các bị cáo phải bồi thường tổn thất tinh thần và các khoản khác theo yêu cầu của gia đình bị hại, tổng cộng hơn 300 triệu đồng; nuôi các con bị hại đến khi 18 tuổi với định mức hàng tháng 575.000 đồng một cháu.

Việt Dũng