Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Một tuần giao tranh Hamas - Israel: Hơn 200 người thiệt mạng, 1.700 người bị thương

Quân đội Israel đã tiến hành hàng chục cuộc không kích vào Dải Gaza đêm 16/5, và Hamas tiếp tục nã rocket vào các thành phố của Israel khi cuộc giao tranh bước sang tuần thứ hai.

Ảnh: Reuters

Theo Reuters, bất chấp lời kêu gọi ngừng bắn của cộng đồng quốc tế, quân đội Israel và nhóm chiến binh Hamas ngày 16/5 vẫn tiếp tục giao tranh gay gắt, chưa có dấu hiệu nhượng bộ.

Các cuộc không kích của Israel tập trung chủ yếu vào các mục tiêu mà Tel Aviv gọi là “mục tiêu khủng bố” ở thành phố Gaza, thuộc Dải Gaza. Trong khi đó, nhóm Hamas tiếp tục nã rocket vào các thành phố Beersheba và Ashkelon của Israel lúc nửa đêm.

Chưa có báo cáo mới nhất về thương vong ở hai bên biên giới. Tuy nhiên, theo cơ quan y tế Palestine, ít nhất 42 người - trong đó có 10 trẻ em - đã thiệt mạng ngày thứ Bảy khi Israel không kích phá hủy một số ngôi nhà.

Một người dân bị mắc kẹt dưới đống đổ nát ở Dải Gaza ngày 16/5. Ảnh: Reuters

Bé gái được kéo lên từ một tòa nhà bị đánh sập ở Dải Gaza. Ảnh: Reuters

Tính đến thời điểm hiện tại, cuộc xung đột giữa Israel và nhóm chiến binh Hamas đã khiến tổng cộng 197 người Palestine thiệt mạng, trong đó có 58 trẻ em và 34 phụ nữ, và hơn 1.200 người khác bị thương.

Tại Israel, 10 người đã thiệt mạng, trong đó có hai trẻ em, và khoảng 500 người khác bị thương.

Hamas bắt đầu nã rocket vào Israel hôm thứ Hai tuần trước (10/5), sau nhiều tuần căng thẳng liên quan đến việc Israel đuổi một số gia đình Palestine ở Đông Jerusalem.

Quân đội Israel cho biết nhóm chiến binh Hồi giáo đã nã tổng cộng 2.800 quả rocket nhằm vào Israel trong suốt một tuần qua. Nhiều quả rocket đã bị hệ thống chống tên lửa của Israel đánh chặn, trong khi một số quả đã rơi ngay sát biên giới.

Con số này tương đương một nửa số rocket mà Hamas phóng đi trong cuộc chiến kéo dài 51 ngày hồi năm 2014 với Israel.

Israel nã đạn pháo về phía Dải Gaza ngày 16/5. Ảnh: Reuters

Người Palestine đốt lốp xe biểu tình phản đối Israel ở Bờ Tây. Ảnh: Reuters

Trong chương trình “Face the Nation” trên đài CBS của Mỹ, Thủ tướng Israel - Benjamin Netanyahu đã biện minh cho việc Israel không kích phá hủy tòa nhà 12 tầng nơi đặt văn phòng của APAl Jazeera ngày 15/5. Ông cho biết tòa nhà này cũng là nơi đặt văn phòng tình báo của nhóm chiến binh Hamas, do đó đây là một mục tiêu hợp pháp.

Thủ tướng Netanyahu cho biết Israel đã đưa ra lời cảnh báo trước đó để những người ở trong tòa nhà rời đi. Tuy nhiên, hãng tin AP đã lên án vụ tấn công và kêu gọi Israel công bố bằng chứng cho thấy Hamas đã ở trong tòa nhà.

Tòa nhà nơi đặt trụ sở hãng tin AP và Al Jazeera bị không kích. Ảnh: Reuters

Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ Joe Biden, Hady Amr, đã đến Israel vào thứ Sáu để đàm phán. Nguồn thạo tin cho biết hôm Chủ nhật rằng ông Amr nhắc lại "sự ủng hộ hoàn toàn của Mỹ" đối với quyền tự vệ của Israel.

Amr cũng nói rõ Washington hiểu rằng "đây rõ ràng không phải là thứ có thể gói gọn trong 24 giờ". Ông cho biết nhiệm vụ của mình là “xoa dịu căng thẳng và chấm dứt cuộc khủng hoảng càng sớm càng tốt” vì “quá, quá nhiều người Palestine và Israel, bao gồm cả trẻ em, đã chết”.

Minh Hạnh

Theo RT, Reuters

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/mot-tuan-giao-tranh-hamas-israel-hon-200-nguoi-thiet-mang-1-700-nguoi-bi-thuong-post1337246.tpo