Chiều 16/8 tại thị trường Singapore, giá vàng đã vọt lên mức cao nhất của hai tháng qua khi Trung Quốc đẩy mạnh hoạt động mua vào. Cùng với sự "yểm trợ" của yếu tố kỹ thuật, vàng đã có một tuần lên giá mạnh nhất tính trong vòng một tháng.

Chiều 16/8 tại thị trường Singapore, giá vàng đã vọt lên mức cao nhất của hai tháng qua khi Trung Quốc đẩy mạnh hoạt động mua vào. Cùng với sự "yểm trợ" của yếu tố kỹ thuật, vàng đã có một tuần lên giá mạnh nhất tính trong vòng một tháng.

Khách hàng chọn mua đồ trang sức bằng vàng tại một cửa hàng tỉnh Giang Tô (Trung Quốc). Ảnh: AFP-TTXVN

Trong khi đó, đầu phiên giao dịch ngày hôm nay, giá vàng đi xuống khi những thống kê kinh tế khả quan phát đi từ Mỹ khiến thị trường nhận định rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể sớm rút lại chương trình kích thích kinh tế khổng lồ. Tuy nhiên, tâm lý tích cực của thị trường tích tụ trong vài phiên trở lại đây đã đánh tan được xu hướng rớt giá của vàng.

Tính trong 8 phiên giao dịch vừa qua, vàng đã có 7 phiên lên giá, khích lệ luồng tiền đổ vào quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới. Phiên 14/8, lượng vàng tại quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust tăng 0,2% lên 913,23 tấn, khiến thị trường khấp khởi hy vọng rằng tình trạng "chảy máu vàng" từ quỹ này đã qua.

Tuy nhiên, triển vọng của vàng trong thời gian dài hạn vẫn khá ảm đạm. Mark Keenan, một chuyên gia nghiên cứu thuộc ngân hàng Societe Generale chi nhánh Singapore, nhận định: Xu hướng đi lên của giá vàng chủ yếu bị chi phối bởi yếu tố kỹ thuật và sẽ không bền vững. Thị trường sẽ có những chỉ dấu mới từ phiên họp của FED vào tháng 9 tới. Khi FED thu hẹp gói nới lỏng định lượng, giá vàng sẽ lại giảm.

Phiên 16/8, vàng đã có lúc được giao dịch với giá 1.372,51 USD/ounce trước khi giảm 0,07% xuống 1.364,6 USD/ounce lúc 14 giờ 30 phút giờ Việt Nam. Tuần này, giá vàng tăng khoảng 4%.

Vàng đã nhận được sự hỗ trợ từ hoạt động mua vào mang yếu tố kỹ thuật khi phá ngưỡng 1.350 USD/ounce. Đặc biệt, một số nhà đầu tư đã tìm đến vàng như một "nơi trú ẩn an toàn" khi tình hình bạo động tại Ai Cập leo thang.

Bất chấp đợt đi lên gần đây, giá vàng tính từ đầu năm tới nay vẫn giảm gần 20% do nhà đầu tư sợ rằng FED sẽ rút lại chương trình mua trái phiếu hàng tháng trị giá 85 tỷ USD.

Theo thống kê vừa được công bố, lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới của Mỹ tuần trước giảm xuống mức thấp nhất của gần 6 năm. Ngoài ra, trong tháng 7/2013, giá tiêu dùng tại nền kinh tế lớn nhất thế giới có xu hướng đi lên. Những thống kê này có thể sẽ thúc giục FED cắt giảm chương trình mua trái phiếu của mình.

Trong một thông tin có liên quan, tại thị trường Thượng Hải, giá vàng kỳ hạn tăng 2% trong phiên giao dịch ngày 16/8.

Hương Giang (Theo Reuters)