Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Một tỷ thanh niên có nguy cơ mất thính giác vì nghe nhạc quá to

Một nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố vào thứ Tư 16/11 rằng khoảng một tỷ thanh niên trên thế giới có thể có nguy cơ bị mất thính giác do thường xuyên đeo tai nghe.

 Một tỷ thanh niên có nguy cơ mất thính giác vì nghe nhạc quá to. Ảnh: UNSPLASH

Một tỷ thanh niên có nguy cơ mất thính giác vì nghe nhạc quá to. Ảnh: UNSPLASH

Bài phân tích về nghiên cứu được công bố trên tạp chí BMJ Global Health, xuất bản bằng tiếng Anh, Tây Ban Nha, Pháp và tiếng Nga. Đây là kết quả của các nhà nghiên cứu trong hai thập kỷ qua với hơn 19.000 người tham gia trong độ tuổi từ 12 đến 34. Nghiên cứu phát hiện ra rằng 24% thanh niên có thói quen nghe không an toàn khi sử dụng tai nghe với các thiết bị như điện thoại thông minh, và 48% thanh niên được phát hiện đã tiếp xúc với mức độ tiếng ồn không an toàn tại các địa điểm giải trí như các buổi hòa nhạc hay câu lạc bộ.

Kết hợp những phát hiện này, nghiên cứu ước tính rằng có khoảng 670.000 đến 1,35 tỷ thanh niên có nguy cơ bị mất thính lực trong tương lai.

Tiến sĩ Lauren Dillard, nhà thính học tại Đại học Y khoa Nam Carolina và là tác giả đầu tiên của nghiên cứu, cho biết: "Một số người trẻ tuổi có thể gặp rủi ro từ cả hai yếu tố, cách tốt nhất để mọi người có thể giảm nguy cơ mất thính giác do tai nghe là giảm âm lượng và nghe trong thời gian ngắn hơn. Nhưng tôi thấy rằng đa phần giới trẻ ngày nay đều thích âm nhạc lớn, nhưng đó không phải là cách hay cho sức khỏe lâu dài của bạn".

Bà cũng khuyên người dùng tai nghe nên cài đặt các ứng dụng trên điện thoại thông minh để theo dõi mức độ âm thanh. Trong môi trường ồn ào, dùng tai nghe khử tiếng ồn cũng có thể giúp át đi tất cả tiếng ồn xung quanh.

Những hành vi và sự tiếp xúc này có thể kết hợp lại trong suốt cuộc đời, và sau tầm 67 tuổi, nó sẽ có tác động khá lớn cho sức khỏe thính giác. Mất thính lực cũng dẫn đến nguy cơ tử vong cao hơn, làm sa sút trí tuệ.

Tiến sĩ Lauren Dillard cũng kêu gọi các chính phủ hãy tuân thủ các hướng dẫn của WHO về nghe an toàn, bao gồm đảm bảo các điểm tổ chức âm nhạc cần được giám sát về mức độ âm thanh. Bên cạnh đó, các công ty sản xuất thiết bị điện thoại cũng cần có chế độ cảnh báo người nghe khi âm lượng quá lớn và trang bị khóa dành cho phụ huynh để hạn chế trẻ em tiếp xúc.

Theo WHO, hơn 430 triệu người (hơn 5% dân số thế giới) hiện đang bị mất thính giác, ước tính con số này sẽ tăng lên 700 triệu vào năm 2050.

Linh Trang (TNP)