M.U của Mourinho đã giành ít điểm hơn M.U của Van Gaal cùng thời điểm này mùa giải trước. Những sự thay đổi của Mourinho vẫn cần sự hoàn thiện, nhưng sự thay đổi trong lối chơi chắc chắn là điều Mourinho đã làm được.

Chắc chắn vị trí thứ 8 sau 10 vòng đấu với chỉ 15 điểm của Mourinho là không thể so sánh với thành tích của Van Gaal. Nhưng chỉ trong 2 tháng, Mourinho đã giúp đội bóng thay đổi rất nhiều về phong cách tấn công, kiếm soát bóng và chuyền bóng.

Tấn công

Mourinho da thay doi duoc gi o M.U? - Anh 1

Các chân sút Quỷ đỏ cần cải thiện hơn nữa khâu dứt điểm. Ảnh: Internet.

M.U chỉ có nhiều hơn 1 bàn so với mùa giải trước, nhưng số lượng cú dứt điểm thì gần gấp đôi so với thời Van Gaal. Sau 7 trận đấu, M.U hiện đã có 92 cú sút, dù tỉ lệ trúng đích chỉ là 45.7%. Con số này là rất lớn so với mùa giải trước chỉ là 54 cú sút. Dù các cầu thủ dưới thời Van Gaal ít dứt điểm hơn nhưng có thể thấy những cơ hội mà họ tạo ra đem lại thành quả tốt hơn mùa giải này. Đây là điều mà Mourinho cần phải khắc phục ở giai đoạn tới.

Các chân sút của M.U thời Mourinho đã chăm sút hơn, một phần vì sự xuất hiện của Ibra, nhưng tỉ lệ thành bàn của họ lại không cao. Trong trận hòa 1-1 với Stoke City đội bóng áo đỏ tung ra 24 cú sút nhưng chỉ có 1 bàn thắng. Đến trận gặp Burnley vừa qua con số này còn cao hơn, 37 cú sút, nhưng M.U thậm chí còn không có một bàn thắng nào.

Chuyền bóng

Van Gaal bị chỉ trích bởi lối chơi chuyền bóng về của mùa giải trước, dù Mourinho đã nói rằng việc thay đổi một thói quen của các cầu thủ là rất khó sau trận thua Man City, nhưng ông đang dần thay đổi được lối chơi chuyền bóng về của M.U.

Đội bóng của Mourinho chuyền ít hơn 400 đường chuyền so với thời Van Gaal, họ cũng không cầm bóng quá nhiều thời gian như trước, trung bình 55.9%. Các cầu thủ chạy cánh của Mourinho đã được yêu cầu tung nhiều đường tạt bóng từ cánh cho các tiền đạo bên trong. 5 trên 13 bàn của đội bóng mùa này đến từ các đường bóng ở biên. Với sự có mặt của những cầu thủ có chiều cao tốt như Ibra hay Pogba, lẽ dĩ nhiên Mourinho cần phải tận dụng để tăng cường các bài tấn công.

Sự di chuyển

Mourinho da thay doi duoc gi o M.U? - Anh 2

Pogba hoạt động không biết mệt mỏi trong tất cả các trận đấu. Ảnh: Internet.

M.U hiện là một trong những đội chạy ít nhất tại giải ngoại hạng Anh, tổng quãng đường trung bình của đội bóng là 735.6 km thay vì 802.2 km thời Van Gaal. Pogba xuất hiện và lập tức trở thành động cơ của cả đội bóng. Anh là cầu thủ duy nhất ở M.U chạy hơn 10km trong tất cả các trận đấu. Mourinho tập trung hơn vào các pha bứt tốc và đột phá hơn là chạy và kiểm soát bóng của Van Gaal.

Kết luận:

Mourinho thay đổi M.U trở thành đội bóng chuyền ít hơn, chạy ít hơn, nhưng ý nghĩ đầu tiên trong đầu họ luôn là tấn công, thay vì những đường chuyền qua lại để giữ thời gian kiểm soát bóng. Vấn đề của M.U lúc này là trong khi đội bóng đã thay đổi tích cực hơn, các đối thủ cũng không dừng lại và chờ đợi. Vẫn sẽ là một mùa giải khó khăn cho Mourinho để thay đổi vị thế của đội bóng.

(Bạn đọc: Nguyễn Danh Nghĩa)

Thể Thao Việt Nam | 14:03 31/10/2016