Mourinho đang thực hiện chiến thuật 'mềm nắn, rắn buông'

Gốc
Trận thắng Tel Aviv 4-0 của Chelsea có một chi tiết nhỏ nhưng khiến nhiều người ngạc nhiên. Đó là vụ cãi vã xảy ra giữa Mourinho và Diego Costa khi HLV này bực mình vì Costa không nhiệt tình lao lên hỗ trợ Hazard trong một tình huống tấn công.

Mourinho đang thực hiện chiến thuật 'mềm nắn, rắn buông' - Ảnh 1

Mourinho (trái) thật sự đã ôm hôn Diego Costa?

Không biết họ đã nói với nhau điều gì, với ngôn từ ra sao nhưng ở cuộc họp báo cuối trận, Mourinho đã khẳng định rằng giữa họ không hề có mâu thuẫn. Ông nhấn mạnh, cả hai đã dàn hòa, chỉ bằng một nụ hôn và một cái ôm chia sẻ.

Cách làm hòa đó không lạ lẫm lắm với người phương Tây, nhất là giữa những người thân thiết với nhau. Nó giống như hai anh em trai, cãi nhau, thậm chí có thể "thượng cẳng tay hạ cẳng" chân, nhưng khi đã hạ hỏa rồi, người anh trai lên tiếng “Thôi nào, cậu biết anh mà. Lại đây, ôm anh một cái đi. Chúng ta là ruột thịt mà”, và sau đó, họ ôm lấy nhau, coi như chuyện điên rồ mới xảy ra chưa bao giờ tồn tại.

Mourinho là một người rất biết sống vì học trò của mình, và việc ông chủ động dàn hòa với Costa có lẽ cũng không quá lạ. Song, dường như, có một thay đổi trong ông mới khiến ông như vậy. Dường như, ông đã bắt đầu tỏ ra biết điều hơn.

Một nhà quản trị giàu tình cảm

Mourinho thực sự là người giàu tình cảm, đặc biệt với lính của mình, nhưng đó là thứ tình cảm kiểu ‘yêu cho roi cho vọt’, kiểu tình cảm của một nhà độc tài và chuyên quyền, coi mình là tối thượng và tất cả những lựa chọn của mình đều đúng đắn. Học trò của ông luôn có nhiệm vụ phải tuân theo những lựa chọn đó, và nếu họ tuân theo, ông sẽ bảo vệ họ đến cùng. Nhược bằng không, ông sẽ gạch tên họ khỏi bộ nhớ không hề thương tiếc.

Mourinho đang thực hiện chiến thuật 'mềm nắn, rắn buông' - Ảnh 2

Từ vụ dàn hòa với Costa: Tới lúc Mourinho cũng phải nhũn

Jose Mourinho và Diego Costa đã lời qua tiếng lại gay gắt trong chiến thắng dễ dàng của Chelsea trước Maccabi Tel Aviv, nhưng HLV người BĐN khẳng định sau đó rằng ông đã dàn hòa với tiền đạo của mình.

Những gì xảy ra với Costa ở Tel Aviv cũng không quá khác so với những gì đã xảy ra với Casillas khi Mourinho còn ở Real Madrid. Nhưng tại sao ngày đó Mourinho không làm lành với thủ quân của Real mà thay vào đó, ông đày anh lên ghế dự bị, để khởi đầu cuộc khủng hoảng bên kia sườn dốc sự nghiệp của Iker. Đơn giản, Mourinho khi đó khác Mourinho hôm nay. Ở Real, ông sẵn sàng chấp nhận án sa thải còn ở Chelsea thì không. Ông không thể để Chelsea có lần thứ hai sa thải mình được, vì điều đó đồng nghĩa với danh dự của ông bị tổn thương mạnh mẽ. Ông phải giữ được công việc ấy, lèo lái vượt qua cơn sóng gió tạm thời này, và chứng minh rằng Chelsea mời mình quay lại bởi họ không thể tìm được bất kỳ ai khác tốt hơn ông.

Mourinho đã thay đổi?

Sự biến chuyển của Mourinho thực tế không chỉ từ cách làm lành với Costa, mà nó đã manh nha từ những hành xử gần đây nhất. Ở cuộc khủng hoảng năm 2007, Mourinho mỉa mai ban lãnh đạo Chelsea rằng “Muốn có ốp-lết ngon thì phải có trứng ngon” để ám chỉ chính sách chuyển nhượng không đúng yêu cầu ông đề ra. Còn ở cuộc khủng hoảng lần này, ông nhũn nhặn đến lạ thường khi tuyên bố “Tôi không có quyền đòi hỏi tăng cường vào mùa Đông”.

Chưa hết, Mourinho còn chấp nhận lời chỉ trích của Hazard khi ông bắt anh phải lui về hỗ trợ phòng ngự nhiều hơn suốt từ đầu mùa tới giờ. Hazard đã gặp ông, đưa ra vấn đề cơ bản là anh sẽ tỏa sáng như mùa trước nếu ông để anh chơi ở vị trí ưa thích của một số 10. Và ông thỏa hiệp, khi bắt đầu cho Hazard trở lại vị trí sở trường ở mấy trận gần đây. Nó khác hẳn với cách ông yêu cầu và áp đặt Ronaldo ở Real, sự áp đặt đã dẫn đến mối quan hệ giữa ông và Ronaldo đổ vỡ.

Mourinho thực sự đã thay đổi, không, hay là ông làm lành với Costa chỉ vì anh… có chút đặc tính giống ông, như thể là phiên bản Mourinho-cầu-thủ.

Thay đổi thì khó, vì tính người trời định, ở tuổi gần 60 thay tính đổi nết là điều không thể. Nhưng trở nên biết điều thì người ta có thể làm được, đặc biệt khi người ta ở thế khó. Vả lại, Mourinho vốn dĩ là người láu cá, thuộc loại mềm nắn, rắn buông…

6 Willian đã ghi 6 bàn từ 12 lần thực hiện đá phạt trực tiếp ở mùa giải này. Tại Champions League, anh ghi 4 bàn từ 5 lần thực hiện đá phạt trực tiếp.

1 Suốt 4 mùa dự Champions League, hôm qua mới là bàn đầu tiên của Gary Cahill tại giải đấu danh giá này

4 Maccabi Tel Aviv là một trong 4 đội chưa thắng trận nào ở vòng bảng Champions League mùa này.

Hà Quang Minh
Thể thao & Văn hóa

Tin nóng

Tin mới