David Moyes không có thù oán gì với Jose Mourinho. Nhưng trong mắt Mou, người đồng nghiệp bên phía Man United lại là một cái gai trong mắt cần phải nhổ cho… bõ tức.

Mourinho đã rất muốn trở thành HLV Man United sau khi rời Real Madrid vào mùa Hè năm ngoái thay vì trở lại Chelsea. Theo tiết lộ của tờ El Pais, Sir Alex Ferguson đã nhiều lần bóng gió về việc sẽ chọn Mourinho thay thế mình nếu từ giã sự nghiệp, trong các cuộc đàm đạo với ông. Thế rồi bỗng nhiên, Sir Alex thay đổi quan điểm và chọn Moyes. Như lời phát biểu của người đại diện cho Mourinho, Jorge Mendes: “Jose cảm thấy bị Sir Alex phản bội”.

Sir Alex thừa hiểu Mourinho là một sự đảm bảo cho thành công. Song dường như, Fergie cho rằng Mou không phải một sự lựa chọn cho tương lai lâu dài. Bởi thật khó tưởng tượng cựu HLV Porto sẽ gắn bó 5 năm trở lên với một đội bóng, chứ đừng nói là ký hợp đồng tận 6 năm như Moyes. Vì vậy trong thời khắc quyết định, Sir Alex gọi tên Moyes, như một phương án an toàn thay vì chấp nhận phiêu lưu mạo hiểm.

Nhưng đúng là số phận trêu đùa. Mourinho quay về Chelsea và đang có những thành công nhất định cùng The Blues. Ông cũng đã thay đổi tính nết khi nói rằng muốn gắn bó… 12 năm với đội bóng Tây London. Trong khi đó, Moyes gặp muôn vàn khó khăn trong quãng thời gian cầm Man United. Thậm chí, chiến lược gia đồng hương của Sir Alex sẽ phải đối diện với nguy cơ bị sa thải nếu thành tích của Red Devils cứ tiếp tục bết bát như thời gian gần đây.

Đêm nay, Mourinho sẽ có dịp đối đầu với Moyes trong một trận đấu mà Chelsea được đánh giá cao hơn rất nhiều so với Man United. Đây sẽ là cơ hội để Mourinho đánh bại Moyes, giúp The Blues tiếp tục bám đuổi Man City và Arsenal trên BXH. Nhưng quan trọng hơn, đó là cách để Mourinho chứng tỏ cho Sir Alex thấy rằng ông đã quá sai lầm khi chọn Moyes thay vì Mourinho.

Như một tấm bị bông trong phòng tập, Moyes sẽ bị Mourinho coi như chính Sir Alex, để liên tiếp tung ra những đòn tấn công hóc hiểm, qua đó trút hết mọi bực dọc và ức chế đã phải chịu đựng. Mourinho hẳn hy vọng rằng Fergie sẽ có mặt trên khán đài Stamford Bridge để chứng kiến Chelsea của ông vượt qua Man United.

Khi ấy, Sir Alex sẽ phải nếm trải chung nỗi đau cùng với Moyes và các cầu thủ Man United. Với Fergie, không gì đau hơn việc bất lực nhìn đội bóng mình yêu gục ngã dưới tay của kẻ mà ông đã tự tay loại vì cho rằng không thích hợp cho nửa đỏ thành Manchester.