MTTQ Nghệ An: Chung tay xây dựng nông thôn mới

Gốc
Ông Đinh Viết Hồng –Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An khẳng định: "MTTQ các cấp trong tỉnh đã tham gia rất tích cực xây dựng nông thôn mới, gắn với cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, chính điều này đã làm cho bộ mặt nông thôn Nghệ An trong thời gian qua được thay đổi.

Không ỷ lại

Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) tại Nghệ An đã bước sang năm thứ 3, đồng nghĩa với việc từ chính quyền đến người dân đã không còn "bỡ ngỡ” với chủ trương này. Ngoài sự thiết thực thì việc xây dựng NTM còn là nhiệm vụ chính trị đối với không chỉ các cấp chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể mà ngay cả với người dân. Nhận thấy được mục tiêu đó, Mặt trận đã làm cầu nối giữa nhân dân với chính quyền trong việc thực hiện chương trình này và cũng thông qua Mặt trận người dân mới hiểu hết những giá trị mà NTM mang lại. Một trong những điều cơ bản nhất mà người dân hiểu rõ là không "trông chờ, ỷ lại”.

Bằng việc thực hiện đồng thời nhiều cuộc vận động cùng một lúc, hệ thống Mặt trận từ tỉnh đến cơ sở tại Nghệ An đã làm rất tốt công tác hướng dẫn, chỉ đạo, vận động, tuyên tuyền đến từng người dân về chương trình NTM. Cụ thể, các cấp Mặt trận tại Nghệ An đã đẩy mạnh phong trào "Thi đua yêu nước” gắn với phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, cuộc vận động "Ngày vì người nghèo”… Điều đặc biệt là trong khi tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện chương trình xây dựng NTM các cán bộ Mặt trận đã giải thích rõ cho người dân hiểu rằng, người dân là đối tượng được thụ hưởng chính từ mục tiêu này, vì thế không trông chờ ỷ lại mà phải cùng chung sức xây dựng.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Quang Hồng - giáo họ Bảo Nham, xã Bảo Thành, huyện Yên Thành chia sẻ, là địa phương có phần lớn là giáo dân, tuy nhiên việc xây dựng NTM được người dân rất quan tâm. Nhiều gia đình đã hiến đất, nguyên vật liệu để làm đường. Sau khi được Mặt trận tuyên truyền, chính quyền hướng dẫn, giáo họ Bảo Nham đã vận động mọi người trong giáo họ góp sức vào mục tiêu chung và đến nay mục tiêu này đang từng bước được chúng tôi thực hiện”.

Cần có kế hoạch cụ thể

Xây dựng NTM là mục tiêu lâu dài, cần thời gian và khi xây xong phải thực sự hiệu quả và nhất là ổn định. Bởi vậy, cần phải có kế hoạch cụ thể, từng năm một, cần phân định rõ, chính quyền làm gì, Mặt trận làm gì, Đoàn thanh niên làm gì, Hội phụ nữ làm gì? Điều này một lần nữa lại phải có vai trò của Mặt trận.

Ông Nguyễn Văn Huy - Chủ tịch MTTQ tỉnh Nghệ An cho rằng, qua 2 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia NTM, chúng tôi thấy vai trò của Mặt trận được nhân dân rất tin tưởng. Thông qua hoạt động tuyên truyền, người dân đã nhận thức đầy đủ, đúng đắn nội dung ý nghĩa của phong trào xây dựng NTM, người dân đã tự ý thức được xây dựng NTM là xây dựng cho mình, cho tương lai và cho đất nước.

Xác định Mặt trận đóng vai trò đáng kể cho các mục tiêu này, ông Đinh Viết Hồng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Ban chỉ đạo chương trình xây dựng NTM tỉnh Nghệ An khẳng định, trong thời gian tới, Mặt trận cần tăng cường hơn nữa, phối hợp với các thành viên, các cấp, ngành tiếp tục thực hiện thành công mục tiêu quốc gia xây dựng NTM.

Đến nay, toàn tỉnh Nghệ An đã có 1 xã đạt đích NTM là xã Sơn Thanh, huyện Yên Thành, 2 xã đạt 16 tiêu chí, 18 xã đạt 13-15 tiêu chí, 62 xã đạt 9-12 tiêu chí, 240 xã đạt từ 5-8 tiêu chí và chỉ còn 112 xã dưới 5 tiêu chí.Trong 2 năm qua, MTTQ các cấp vận động nhân dân đã hiến gần 4 triệu m2 đất, đóng góp trên 2,5 triệu ngày công và hơn 3,2 ngàn tỷ đồng để thực hiện chương trình NTM.

Bắc Vũ

Tin nóng

Tin mới