Mũ bảo hiểm chưa đạt chuẩn vẫn bán công khai

Gốc
Quy định xử phạt người đội mũ bảo hiểm (MBH) không đạt chuẩn bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/7/2014. Thế nhưng, đến nay, trên nhiều tuyến đường, loại mũ này vẫn được sử dụng và bày bán công khai.

Hiện nay, quan sát trên các tuyến đường của Thành phố, chúng ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh nhiều người tham gia giao thông sử dụng MBH không đảm bảo chất lượng. Song hành với đó là hàng loạt các điểm bán MBH kém chất lượng mọc lên khắp nơi.

MBH kém chất lượng được nhiều người ưa chuộng sử dụng

Qua tìm hiểu, tại khu vực đường Láng (quận Đống Đa) vào khoảng 17h hàng ngày, một số gánh hàng rong lại mang các loại MBH ra giải phân cách bày bán. Mũ ở đây gồm có hai loại chính và đều không được gắn tem hợp quy (CR) chứng nhận chất lượng.

Loại thứ nhất là loại siêu nhẹ, không nhãn mác rõ ràng, được thiết kế hai lớp, gồm một lớp đệm mút mỏng và một lớp nhựa, có giá 40.000 đồng.

Loại thứ hai là loại mũ thời trang, màu sắc bắt mắt cũng được thiết kế hai lớp nhưng dày và chắc chắn hơn, có giá 80.000 đồng. Đặc điểm chung của các loại mũ này là rất giòn và dễ vỡ khi va chạm. Mũ càng mỏng, dộ giòn càng cao.

Gầm đường sắt trên cao đoạn gần bến xe Yên Nghĩa trở thành nơi bán MBH

Tương tự, tại đường Quang Trung (quận Hà Đông) đoạn gần bến xe Yên Nghĩa cũng xuất hiện hàng loạt sạp bán MBH. Đa số các sạp hàng này được bày bán ngay dưới chân đường sắt trên cao. MBH ở đây khá đa dạng về chủng loại, ngoài mũ thời trang và mũ siêu nhẹ hai lớp còn có thêm loại mũ 3 lớp với mức giá từ 110.000 – 150.000 đồng.

Đáng nói, không chỉ ở vỉa hè mà tại một số cửa hàng khang trang MBH kém chất lượng, chưa đạt chuẩn cũng được bày bán công khai. Theo anh Ngọc - chủ một cửa hàng bán MBH trên đường Quang Trung, loại mũ này được khách hàng rất ưa chuộng. Trung bình một ngày có đến 4,5 người hỏi mua. Đa số người mua đều sử dụng với mục đích dùng tạm để tránh chốt giao thông.

MBH chưa đạt chuẩn được bày bán từ vỉa hè tới các cửa hàng

Tiếp đó, tại đường Giải Phóng, phóng viên cũng ghi nhận nhiều cửa hàng bày bán MBH không rõ nguồn gốc. Đặc biệt, một số sạp hàng trên vỉa hè còn ngang nhiên trưng biển “Đại hạ giá MBH 20K” nhằm mục đích thu hút khách.

Ngoài những địa điểm nêu trên, phóng viên cũng ghi nhận thêm nhiều điểm bán MBH “rởm” khác trên các đường Đê La Thành, Kim Mã, Phạm Hùng, Lê Duẩn… với mức giá rẻ từ 30.000 đồng - 150.000 đồng.

Đáng nói, chỉ cần nhìn bằng mắt thường, người mua có thể nhận ra các loại mũ này không hề đảm bảo an toàn khi sử dụng. Thế nhưng, dường như không mấy ai quan tâm tới chất lượng của sản phẩm.

Chị Đinh Thu Hà (Trần Phú, Hà Đông) cho biết: “Mình thích đội MBH loại này (loại 40.000 đồng), vì nó vừa rẻ, đội lên đầu lại nhẹ, ít gây hỏng dáng tóc. Con gái mà, đội mũ xịn vừa nặng đầu vừa xấu chả ai muốn cả”.

Đồng tình với chị Hà, anh Hoàng Mạnh Tiến (Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy) chia sẻ: “Trước đây tôi cũng hay dùng mũ xịn, nhưng cứ đội được vài tháng lại bị trộm mất, xót của lắm. Sau này tôi chuyển sang dùng mũ “rởm”, độ an toàn không cao lắm nhưng được cái rẻ, bị người ta “thó” mất thì lại mua cái mới. Ra đường thấy đầy người dùng, có ai xử phạt đâu”.

Theo các chuyên gia, chính tư duy thiếu “thượng tôn pháp luật” của người dân là nguyên nhân chính dẫn đến việc MBH chưa đạt chuẩn được bày bán tràn lan như hiện nay. Bên cạnh đó, việc xử lý còn thiếu quyết liệt của lực lượng chức năng cũng góp phần khiến tình trạng trên gia tăng.

Để thực hiện mục tiêu đảm bảo an toàn, giảm thiểu thương vong do tai nạn giao thông gây ra đề nghị lực lượng chức năng và chính quyền địa phương cần có những biện pháp xử lý quyết liệt đối với việc bày bán và sử dụng MBH chưa đạt chuẩn của người dân.

Mộc Thanh