TP - Sáng 1/12, Hội thảo về tham gia hoạt động Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (GGHB LHQ) giữa Bộ Quốc phòng Việt Nam và Bộ Quốc phòng Trung Quốc khai mạc tại Hà Nội, với sự tham dự của các quan chức, tướng lĩnh, sĩ quan hai nước cùng Tùy viên quân sự các nước tại Việt Nam.

'Mu noi xanh' Viet - Trung chia se kinh nghiem - Anh 1

Trung tướng Võ Văn Tuấn, Phó Tổng tham mưu trưởng QĐND Việt Nam tiếp Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hồng Tiểu Dũng. Ảnh: Báo Quân đội Nhân dân.

Tại hội thảo, hai bên tập trung trao đổi, thảo luận về kiến thức chuyên môn và chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn của đoàn chuyên gia Trung Quốc khi nhận nhiệm vụ tại các Phái bộ GGHB của LHQ. Các chuyên gia Trung Quốc sẽ trao đổi kinh nghiệm về tổ chức và xây dựng lực lượng, quy trình mua sắm trang thiết bị, cách thức xử lý tình huống khẩn cấp, bất ngờ; kinh nghiệm tiến hành công tác đảng, công tác chính trị và chế độ chính sách.

Theo Đại tá Hoàng Kim Phụng, Giám đốc Trung tâm GGHB Việt Nam, đến nay Việt Nam đã cử 7 lượt sĩ quan tham gia các phái bộ của LHQ tại Nam Sudan và Cộng hòa Trung Phi, được LHQ đánh giá cao. Việt Nam cũng đang tích cực chuẩn bị, sẵn sàng cử các sĩ quan ưu tú của quân đội vào làm việc theo hình thức sĩ quan biệt phái trong các cơ quan gìn giữ hòa bình của LHQ. Tuy nhiên, là lực lượng mới được thành lập, còn thiếu nhiều kinh nghiệm, Việt Nam muốn nhận được sự chia sẻ về kiến thức, kinh nghiệm xây dựng các đơn vị tham gia lực lượng GGHB từ Trung Quốc - một thành viên của Hội đồng Bảo an LHQ và đã có nhiều kinh nghiệm, bề dày tham gia vào các hoạt động GGHB.

Trung tướng Võ Văn Tuấn, Phó Tổng tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, Phó trưởng Ban chỉ đạo Bộ Quốc phòng về tham gia hoạt động GGHB LHQ cho biết, trong năm 2015, Bộ trưởng Quốc phòng hai nước đã 3 lần gặp nhau, hội đàm và ký kết những văn bản quan trọng nhằm tăng cường quan hệ quốc phòng song phương, trong đó có Thỏa thuận về hợp tác trong lĩnh vực GGHB LHQ. “Trong quá trình chuẩn bị và triển khai lực lượng, Việt Nam và Trung Quốc cần phối hợp cả ở cấp chính sách giữa Phái đoàn thường trực hai nước ở LHQ cũng như phối hợp cấp thực hiện nhiệm vụ giữa lực lượng hai nước trong các Phái bộ. Trước mắt, cần tập trung vào học hỏi các thế mạnh của Trung Quốc như huấn luyện, đào tạo, kinh nghiệm thực tiễn”, Trung tướng Võ Văn Tuấn nói.

Thiếu tướng Lý Thiên Thiên, Chủ nhiệm Văn phòng GGHB Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết, Trung Quốc sẵn sàng chia sẻ với Việt Nam những kinh nghiệm trong 27 năm tham gia hoạt động GGHB LHQ. Cùng với đó, Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hồng Tiểu Dũng tin rằng, sự hợp tác giao lưu trong lĩnh vực GGHB giữa hai quân đội sẽ không ngừng được mở rộng và phát triển, trở thành một điểm sáng quan trọng nhằm củng cố và phát triển tình hữu nghị truyền thống giữa hai Nhà nước và hai quân đội.