Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Mua bán tài khoản ngân hàng tiếp tay cho lừa đảo

Theo cơ quan công an, một trong những nguyên nhân gia tăng các vụ lừa đảo tại Việt Nam là do người dân chưa ý thức cao trong việc bảo mật thông tin cá nhân, dẫn đến những thông tin bị lộ lọt. Bên cạnh đó là việc quản lý, mua bán các tài khoản ngân hàng diễn ra dễ dàng, công khai. Đây cũng là hình thức tiếp tay cho nhóm lừa đảo

200 đến 400 ngàn đồng 1 tài khoản, số lượng không giới hạn, khuyến khích mọi người mở nhiều tài khoản. Nhữnglời chào mời hấp dẫn nên những group này luôn thu hút nhiều người tham gia. Cần tiền chi tiêu trong dịp tết, những sinh viên này đã mở những tài khoản ngân hàng rồi đem bán kiểm lời.

Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện nay có khoảng 20 group dạng này với sự tham gia của khoảng 50 nghìn người. Phần lớn đứng phía sau các group này là các đối tượng chuyên thu gom, làm giả các loại thẻ ngân hàng. Để tạo niềm tin và thu hút người mở tài khoản, các đối tượng thường giả danh là cán bộ ngân hàng đang chạy chỉ tiêu mở thẻ.

Người bán tài khoản thường là học sinh, sinh viên, người có thu nhập thấp.Điều đáng nói là dù chỉ hưởng lợi vài trăm nghìn đồng nhưng việc bán tài khoản lại để lại hậu quả lớn. Ví dụ như người phụ nữ này, đã bị các đối tượng sử dụng tài khoản ngân hàng để phục vụ lừa đảo mua bán thiết bị điện dân dụng tại tỉnh Hà Tĩnh. Hiện vụ việc đang được công an điều tra xử lý.

Theo cơ quan công an, những tài khoản sau khi bị bán ở trên đều được sử dụng vào mục đích trái pháp luật, phổ biến là lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng. Khi nhận được tiền, các đối tượng chuyển lòng vòng qua các tài khoản này. Do tài khoản không chính chủ, sim đăng ký cũng là sim rác nên gây khó khăn trong công tác điều tra, xử lý.

Cũng theo cơ quan công an, những người mua tài khoản ngân hàng là vi phạm về tội hình sự “Thu thập, tàng trữ, trao đổi, mua bán trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng”; còn những người mở và bán các tài khoản ngân hàng cho các đối tượng thường sẽ rơi vào bi kịch kép: Bị lộ lọt, mất thông tin các nhân, đồng thời là người liên quan hoặc tiếp tay cho nhóm lừa đảo trong các vụ án nếu bị phát giác.

Thực hiện : Duy Hoàn Việt Hà