Mua bức họa giá 60 USD, bán gấp 1,7 triệu lần

Gốc
Bức họa từng được mua với giá 60 USD nay được bán đấu giá lên tới 100 triệu USD và được coi là 'khám phá nghệ thuật lớn nhất thế kỷ 21'.

Bức họa Salvator Mundi dự kiến có giá lên tới 100 triệu USD.

Theo CNN, bức họa Chúa Jesus có tên Salvator Mundi của danh họa người Ý, Leonardo da Vinci được đem bán đấu giá vào ngày hôm nay (15.11) tại nhà đấu giá Christie ở New York, Mỹ. Trước đó, bức họa cũng được trưng bày ở một số địa điểm như New York, Hồng Kông, San Francisco và London.

Bức họa dự kiến sẽ được bán với giá 100 triệu USD, gấp khoảng 1,7 triệu lần số tiền mà một nhà sưu tập bỏ ra mua ban đầu, cũng tại nhà đầu giá Christie. Năm 1958, bức họa chỉ được bán với giá 60 USD. Giá trị của kiệt tác này đã tăng vọt kể từ khi được xác định là tác phẩm của danh họa Leonardo da Vinci vào năm 2011.

Bức tranh về Chúa Jesus được Leonardo da Vinci vẽ vào khoảng năm 1500. Nó được treo trong cung điện hoàng gia trước khi thất lạc vào cuối thế kỷ 18. Cho đến khi xuất hiện trở lại vào những năm 1900, tác phẩm của danh họa Leonardo da Vinci đã hoàn toàn bị lãng quên.

Danh họa người Italia Leonardo da Vinci.

Bức họa Salvator Mundi là một trong số 20 tác phẩm của Leonardo da Vinci và là bức họa duy nhất cho đến nay thuộc quyền sở hữu của một nhà sưu tập tư nhân. Bức họa thể hiện hình ảnh Chúa Jesus mặc áo choàng màu xanh đang chúc lành với bàn tay trái giơ cao và tay phải giữ một quả cầu pha lê.

“Salvator Mundi là bức tranh mang tính biểu tượng quan trọng của một trong những họa sĩ lừng danh nhất thế giới. Cơ hội được một lần nữa đem kiệt tác này đấu giá là niềm vinh dự của cả đời người”, ông Loic Gouzer đến từ nhà đấu giá Christie ở New York nói.

“Chưa từng có ai hiểu rõ những kiệt tác của Leonardo da Vinci, cũng giống như chúng ta chưa hiểu hết về nguồn gốc của vũ trụ”, ông Gouzer nói thêm.

Đăng Nguyễn - CNN