3 tháng tất bật của kỳ chuyển nhượng mùa hè có thể được quyết định chỉ bởi những tay cò bóng đá.

Mùa hè này có vẻ sẽ là một trong những kỳ chuyển nhượng dài nhất trong lịch sử khi vẫn còn trọn 4 tuần nữa để các tin đồn lan đi, những cuộc theo đuổi tiếp tục, các hợp đồng hoàn tất và cả những khoản tiền môi giới khổng lồ được trao tay. Những lo ngại bắt đầu xuất hiện về việc các câu chuyện chuyển nhượng dài kỳ liên quan tới Gareth Bale, Wayne Rooney và Luis Suarez có thể ảnh hưởng tới các trận mở màn mùa giải. Cho tới giờ vẫn chưa có gì chắc chắn ngoài những tin đồn đại ngày nào cũng xuất hiện về 3 trường hợp đó. Ở một mức độ thấp hơn, cũng có thể nói tới Lewandowski ở Dortmund và Fabregas tại Barcelona.

Vẫn còn 4 tuần nữa cho những tin đồn về Ronaldo, Rooney và Bale

Trường hợp Gareth Bale

Vẫn còn nhiều thời gian để giá cả có thể tăng cao hơn, hoặc trong vài trường hợp, giảm xuống thấp hơn, nếu một CLB sở hữu một cầu thủ muốn ra đi không còn nhiều lựa chọn và quyết định giảm giá. Một kỳ chuyển nhượng kéo dài 3 tháng là lý tưởng với các tay cò, do nó tối đa hóa cơ hội của những hợp đồng và kéo dài những cuộc thương lượng tới mức giá đỉnh điểm. Một kỳ chuyển nhượng ngắn hơn, được định nghĩa rõ ràng hơn vào ngay trước khi mùa giải bắt đầu có thể giúp tất cả mọi bên liên quan tập trung hoàn tất các thỏa thuận và có lẽ cũng sẽ là công bằng hơn với những HLV và CĐV của các đội trung bình.

Giải thích cho điều đó, những đội không phải đại gia có thể đã lên kế hoạch đội hình, chiến thuật và chuẩn bị cho các trận mở màn, để rồi vào phút chót lại mất một tiền đạo hay tiền vệ chủ chốt sau khi mùa giải đã đi được vài trận. M.U có thể thích nghi mà không có Rooney, nhưng hầu hết các đội bóng khác sẽ không có đủ thời gian điều chỉnh nếu một trong những người giỏi nhất của họ đột ngột chia tay khi mùa giải đã bắt đầu và họ chỉ còn lại vài giờ đồng hồ để mua một ai đó.

Cho tới giờ những câu hỏi vẫn nhiều hơn câu trả lời. Tottenham đã tỏ ra cứng cỏi khi không để vụ chuyển nhượng Bale làm xao nhãng các hoạt động tăng cường cho đội hình. Trong một tháng, họ đã 2 lần phá kỷ lục chuyển nhượng của chính mình và nếu Bale ra đi với giá 85 triệu bảng, nhiều người sẽ đồng ý đó là một thương vụ không tồi của Spurs. Câu hỏi được đặt ra là liệu một cầu thủ có đáng giá ngần ấy?

Ronaldo sẽ ra đi?

Một giả thuyết quen tai là Madrid vẫn chưa loại trừ khả năng bán đi Cristiano Ronaldo, có giá ít ra là tương đương Bale, nếu họ tìm được người mua. Giờ không còn là thời Galatico nữa, ngay cả sự giàu có của Madrid cũng có giới hạn và tư duy logic cho thấy nếu họ đưa về một cầu thủ trẻ với giá 80 triệu bảng, cơ hội tốt nhất để thu hồi vốn là bán đi một người đang ở đỉnh cao sự nghiệp, chứ không phải đợi vài năm nữa khi Ronaldo đã xuống dốc và giá sẽ giảm đi nhiều.

Kế hoạch với Bale của Madrid có lẽ cũng tương tự, nếu lôi kéo được anh tới Bernabeu. So với những thương vụ không rủi ro với các ngôi sao đã thành danh mà Madrid đưa về trước đây, từ Zinedine Zidane tới Luis Figo và cả hai Ronaldo, Bale không có bản thành tích với nhiều danh hiệu như thế. Anh chắc chắn là một cầu thủ tài năng, nhưng mới có duy nhất một mùa chơi ở Champions League và ở tuổi 24, vẫn chưa phải một sản phẩm hoàn thiện. Tất nhiên, hầu hết các đội bóng sẽ muốn có một cầu thủ như Bale trong đội hình, chỉ có điều khả năng anh thất bại ở Madrid, như Luka Modric và Kaka chẳng hạn, là không thể loại trừ hoàn toàn. Cái giá điên rồ cũng sẽ là một gánh nặng nữa buộc Bale phải ngay lập tức tỏa sáng trong màu áo trắng.

Trở lại với Premier League, Jose Mourinho có thể có Rooney với giá hợp lý hơn so với Bale. 30 triệu bảng được cho là đúng giá, đúng tiền, nhưng thật khó tin là một cầu thủ như Rooney, cũng mới 27 tuổi, lại chỉ đáng giá bằng 1/3 so với Bale.

Trần Trọng
Thể thao & Văn hóa

50 Dù chưa bán Gareth Bale, Tottenham đã chi ra 50 triệu bảng để tăng cường đội hình trong mùa chuyển nhượng, với 2 kỷ lục chuyển nhượng liên tiếp của CLB là tiền vệ người Brazil Paulinho từ Corinthians, 17 triệu bảng, và tiền đạo người TBN Roberto Soldado từ Valencia, 23 triệu bảng.

66 Dù chưa mua Gareth Bale, Real Madrid đã chi ra 66 triệu euro (tương đương 57 triệu bảng) để tăng cường đội hình trong mùa hè, với Isco (30 triệu euro), Daniel Carvajal (6 triệu euro) và Asier Illarramendi (30 triệu euro).