Mua cổ phần thoái vốn Nhà nước tại Pisico Bình Định: 'Lạ lùng' chuyện chọn nhà đầu tư...

Gốc
Vừa qua, Báo PLVN nhận được nhiều phản ánh quanh nội dung có dấu hiệu vi phạm trong tổ chức lựa chọn nhà thầu tham gia đấu giá cổ phần thoái vốn Nhà nước tại Pisico Bình Định.

Mua cổ phần thoái vốn Nhà nước tại Pisico Bình Định: 'Lạ lùng' chuyện chọn nhà đầu tư... - Ảnh 1

Trụ sở Pisico Bình Định

Theo đó, Cty TNHH Thương mại Ánh Vy (ở TP Quy Nhơn, Bình Định) có dấu hiệu không đủ điều kiện tham gia đấu giá nhưng vẫn được UBND tỉnh cho vào danh sách một trong ba nhà đầu tư tham gia.

Bán 86% phần vốn nhà nước tại Pisico Bình Định

Được biết, ngày 30/6 tới, Bình Định sẽ tổ chức buổi đấu giá bán 86% phần vốn nhà nước còn lại tại TCty Pisico Bình Định được thành lập từ năm 1985, vốn điều lệ là 275 tỷ đồng.

Theo Văn bản số 5488/UBND-TH về việc thực hiện thoái vốn Nhà nước tại TCty Pisico – Cty CP (gọi tắt là Pisico) ngày 30/11/2016 thống nhất các tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư, một trong các tiêu chí quan trọng là nhà đầu tư phải có năng lực tài chính, thể hiện ở việc: “Có vốn chủ sở hữu tại thời điểm đăng ký đạt tối thiểu 300 tỷ đồng (căn cứ trên báo cáo tài chính năm gần nhất được kiểm toán), tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu không vượt quá 3 lần tại thời điểm 30/6/2016, kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh có lợi nhuận sau thuế dương trong 3 năm liên tiếp trước khi đăng ký làm nhà đầu tư. Không bị các cơ quan có thẩm quyền kết luận về tình hình tài chính không lành mạnh. Chứng minh nguồn tài chính để mua cổ phần theo giá trị tối thiểu bằng mệnh giá cổ phần đăng ký mua của cấp có thẩm quyền (trường hợp là nhà đầu tư cá nhân). Phải đặt cọc ngay 10% giá trị cổ phần theo mệnh giá của số lượng cổ phần đăng ký mua”.

Sau 10 ngày nhận hồ sơ, có 3 nhà đầu tư đã nộp hồ sơ đăng ký. Ngày 26/4, Tổ xét thầu đã tổ chức xét hồ sơ của các nhà đầu tư tham gia mua phần vốn Nhà nước tại Pisico. Kết quả, Tổ xét thầu đã chọn được hai nhà đầu tư đảm bảo tiêu chí tham gia mua phần vốn Nhà nước tại Pisico, đó là Cty CP Xuất Nhập khẩu Thủy sản Sài Gòn và Cty CP Đầu tư và Phát triển Đức Quân; riêng Cty TNHH Thương mại Ánh Vy không đảm bảo tiêu chí tham gia mua vì báo cáo tài chính các năm 2014, 2015, 2016 của doanh nghiệp này chưa được kiểm toán; điều lệ tổ chức hoạt động chưa sửa đổi bổ sung phù hợp với giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới nhất (vốn điều lệ).

Cú “lội ngược dòng” ngoạn mục

Câu chuyện bắt đầu từ cú “lội ngược dòng” ngoạn mục của Cty Ánh Vy khi ngày 19/5, Văn phòng UBND tỉnh Bình Định ra Thông báo (số 95/TB-UBND) truyền đạt ý kiến kết luận của Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Phan Cao Thắng tại cuộc họp Ban Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp về công tác thoái vốn Nhà nước tại các doanh nghiệp năm 2017. Theo đó, yêu cầu Người đại diện quản lý vốn Nhà nước tại Pisico phối hợp với các đơn vị liên quan “xét chọn ít nhất 3 nhà đầu tư” tham gia đấu giá.

Ngày 29/5, một cuộc họp về việc chọn nhà đầu tư tham gia mua cổ phần vốn Nhà nước tại Pisico được tổ chức tại Văn phòng TCty Pisico. Chỉ có ông Lê Trung Hậu - Phó Giám đốc Quỹ đầu tư phát triển Bình Định - là người duy nhất có ý kiến đề nghị cho Cty Ánh Vi bổ sung hồ sơ để đủ điều kiện tham gia đấu giá; hầu hết những thành viên còn lại dự họp đều cho rằng, cần phải thực hiện theo đúng tiêu chí nhà đầu tư do UBND tỉnh quy định từ đầu và không ủng hộ việc cho Công ty Ánh Vy được bổ sung hồ sơ.

Mua cổ phần thoái vốn Nhà nước tại Pisico Bình Định: 'Lạ lùng' chuyện chọn nhà đầu tư... - Ảnh 2

Ông Lê Trung Hậu - Phó Giám đốc Quỹ Đầu tư phát triển Bình Định

Cũng tại cuộc họp, ông Nguyễn Văn Huyện, Chủ tịch HĐQT Pisico, khẳng định, công tác triển khai thoái vốn thực hiện rất chặt chẽ, chắc chắn như về hồ sơ, kiểm tra hồ sơ, niêm phong hồ sơ của nhà đầu tư…“Tại cuộc họp ngày 21/4 đã thống nhất về hồ sơ nộp là không được bổ sung hồ sơ sau khi kết thúc thời gian nộp hồ sơ. Việc cho bổ sung hồ sơ là sai tiêu chí của Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành và có khả năng xảy ra rủi ro tiềm tàng,” ông Huyện nói.

“Vẽ đường cho hươu chạy”

Thế nhưng, ngày 1/6, ông Lê Hoàng Nghi – Giám đốc Sở Tài chính - đã ký Văn bản số 1490/STC-TCDN gửi UBND tỉnh, nêu ý kiến đề xuất rằng, việc đưa Cty TNHH Ánh Vy vào danh sách sơ tuyển là hợp lý, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo bổ sung “thêm một tiêu chí mới” đối với các nhà đầu tư tham gia đấu giá là: “Nhà đầu tư có bảo lãnh thanh toán của ngân hàng đối với khoản tiền trúng đấu giá mua cổ phần sau khi trừ tiền đặt cọc”.

Ngay hôm sau - 2/6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phan Cao Thắng ký Văn bản số 2752/UBND-TH gửi Sở Tài chính, Quỹ Đầu tư và Phát triển tỉnh và TCty Pisico có ý kiến như sau: “Thống nhất chọn 3 nhà đầu tư (đáp ứng các tiêu chí theo Thông báo số 95/TB-UBND ngày 19/5/2017 của UBND tỉnh), gồm: Cty CP Đầu tư và Phát triển Đức Quân (Fortex), Cty CP Xuất Nhập khẩu Thủy sản Sài Gòn (Seaprodex Saigon) và Cty TNHH Thương mại Ánh Vy tham gia đấu giá mua cổ phần vốn Nhà nước hiện còn tại Pisico theo phương thức giao dịch thỏa thuận trên sàn UPCOM.

Trao đổi với báo PLVN, ông Lê Trung Hậu cho hay: “Bản thân hội đồng đề xuất các tiêu chí này là có sơ suất, tôi thừa nhận điều đó. Bản thân tôi không nghiên cứu kỹ. Khi tư vấn đưa ra là mình chấp nhận, không có bàn cụ thể đối tượng nào. Nếu như bàn các đối tượng cụ thể rồi thì việc quy định của tỉnh là rất thuận lợi. Cái này là cái sai sót của bên tôi. Chính vì vậy, trong việc ban hành tiêu chí này mình không lường hết”.

Còn ông Nguyễn Đức Huyện – Chủ tịch HĐQT Pisico cho hay: “Tôi cũng là thành viên của tổ xét hồ sơ. Ban đầu, tôi có ý kiến là trước khi mở hồ sơ ra thì phải chụp hình, kê khai luôn, hồ sơ gồm những gì, sau đó đóng lại niêm phong và chụp hình. Tôi cũng đề nghị không được bổ sung hồ sơ, đối với bất cứ ai. Khi đó không ai ý kiến gì, bây giờ bổ sung là sai rồi. Tôi có ý định sẽ làm một văn bản gửi Chủ tịch UBND tỉnh để báo cáo tình hình, chỉ ra những điểm chưa hợp lý. Sau đó quyền quyết định là của Chủ tịch”.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Chí Kiên

Tin nóng

Tin mới