Mưa dông, lũ quét ở miền Bắc: Sẵn sàng sơ tán các điểm thi THPT Quốc gia 2019 trong vùng ảnh hưởng

Gốc
Mưa dông, lũ quét đang diễn ra tại một số tỉnh phía Bắc trong khi gần 900.000 thí sinh cả nước chuẩn bị bước vào kỳ thi THPT Quốc gia 2019.

Thông tin phản ánh trên Zing.vn, khoảng 3h sáng nay (24/6), lũ quét xuất hiện tại xã Bản Hồ (huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai) làm nước tràn vào nhà 20 hộ dân tại 2 thôn Bản Dền và La Ve, cuốn trôi nhiều tài sản.

Cây cầu treo nối 2 thôn này cũng bị lật úp khiến 4 bản làng ở xã Bản Hồ bị cô lập. Đến 8h30 sáng nay, nước mới bắt đầu rút.

Mưa lớn cục bộ gây lũ quét tại xã Bản Hồ, huyện Sa Pa (Ảnh: Laocai24h).

Ông Đào A Khởi, Chủ tịch UBND xã Bản Hồ, cho biết: "Trận lũ quét bắt đầu vào khoảng 2h30 sáng nay. Nước lũ lên đến đỉnh điểm vào khoảng lúc 3h sáng. Nhiều diện tích hoa màu, thóc gạo, tài sản của 17 hộ dân thôn Bản Dền bị lũ cuốn trôi và hư hỏng rất nhiều, 3 ô tô bị lũ cuốn trôi khoảng 300m.

Tại Lai Châu, báo VietnamNet cho hay, đã có 3 người mất tích do lũ quét.

Để chủ động ứng phó với diễn biến mưa lũ bất thường, Ban Chỉ đạo TƯ về phòng, chống thiên tai có công điện yêu cầu Trưởng ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) các Bộ, địa phương triển khai các biện pháp khắc phục hậu quả xảy ra trên địa bàn, theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ, lũ quét, sạt lở đất để thông tin kịp thời đến chính quyền, người dân chủ động ứng phó...

Thông tin trên VTC News, cũng theo nội dung công điện, dự báo đợt mưa này ở Bắc Bộ có khả năng kéo dài đến 25/6, thời gian mưa tập trung vào sáng và đêm. Các tỉnh vùng núi và trung du có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa phổ biến 50-100mm/24 giờ, có nơi trên 150mm/24 giờ).

Trọng điểm của đợt mưa này có khả năng xảy ra ở các tỉnh Lai Châu, Sơn La, Cao Bằng, Bắc Kạn, Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Lào Cai, Yên Bái, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp.

Đợt mưa lớn và lũ quét xảy ra tại một số tỉnh phía Bắc diễn ra vào thời điểm cả nước bước vào kỳ thi THPT Quốc gia 2019 do đó một trong những nội dung quan trọng trong chỉ đạo của Ban Chỉ đạo TƯ về phòng, chống thiên tai là yêu cầu các Hội đồng thi lựa chọn các điểm thi đảm bảo an toàn, chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện, bố trí các điểm sơ tán an toàn gần khu vực tổ chức thi.

Thí sinh dự thi THPT Quốc gia 2019 trong ngày đến đăng ký dự thi 24/6.

Đồng thời có phương án đảm bảo hậu cần và các nhu yếu phẩm thiết yếu tại các điểm sơ tán; Xây dựng các phương án đảm bảo an toàn giao thông quanh khu vực thi trường hợp xảy ra thiên tai.

Tổ chức tuần tra, kiểm tra, canh gác tại các hồ chứa, đặc biệt là các hồ chứa có nguy cơ mất an toàn hướng dẫn người dân và phương tiện qua lại các ngầm tràn, các đoạn đường giao thông thường xuyên bị ngập sâu, sạt lở, có nguy cơ xảy ra đá lăn, bến đò ngang, đò dọc để đảm bảo an toàn.

Kỳ thi THPT Quốc gia 2019 sẽ diễn ra trong 3 ngày 25, 26, 27/6/2019.

Thí sinh sẽ phải làm 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 2 bài thi tổ hợp gồm Khoa học tự nhiên (Vật lý, Sinh học, Hóa học) và Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân với thí sinh học chương trình giáo dục THPT; Lịch sử, Địa lý với thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên).

Sáng mai 25/6, các thí sinh sẽ thi môn đầu tiên là Ngữ văn, buổi chiều là môn Toán.

Ngày tiếp theo 26/6, thí sinh làm tổ hợp bài thi Khoa học tự nhiên vào buổi sáng và Ngoại ngữ vào buổi chiều.

Trong ngày thi cuối cùng (27/6), thí sinh sẽ làm tổ hợp bài Khoa học xã hội và môn Giáo dục công dân.

H.Y (tổng hợp)

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/mua-dong-lu-quet-o-mien-bac-nhieu-diem-thi-thpt-quoc-gia-2019-co-the-phai-so-tan-a4 39149.html