Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Mùa đông năm nay có khoảng 4-5 đợt rét đậm

Gốc

(Toquoc) - Phó giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia Lê Thanh Hải vừa đưa ra nhận định.

Theo ông Hải, năm nay, thời tiết nước ta thuộc dạng trung tính, không chịu ảnh hưởng của La Nila cũng như El Nino do vậy mùa đông năm nay sẽ diễn biến bình thường, không phải một mùa đông với nhiều đợt rét và kéo dài như năm 2008, song cũng không ít rét như năm 2009.

Mùa đông năm nay sẽ có khoảng 4-5 đợt rét đậm, rét hại, mỗi đợt rét kéo dài từ 2 ngày trở lên. Tuy nhiên, khái niệm rét đậm rét hại đề cập ở đây chỉ áp dụng cho vùng đồng bằng và Trung du, còn vùng núi cao như Sa Pa, Sìn Hồ… thì rét đậm, rét hại vẫn kéo dài cả tháng.

Ông Hải cũng lưu ý, đợt rét đậm, rét hại đầu tiên ở miền Bắc sẽ đến muộn hơn so với trung bình nhiều năm. Dự báo, khoảng đầu tháng 1/2012 mới xuất hiện đợt rét đậm, rét hại đầu tiên trong khi đó, trung bình hàng năm là khoảng sau ngày Noel, từ 24-26 tháng 12. Các đợt rét đậm, rét hại có khả năng tập trung nhiều vào tháng 1 và tháng 2/2012. Nền nhiệt độ các tháng nửa đầu vụ rét 2011-2012 tại Bắc bộ và Bắc Trung bộ phổ biến ở mức cao hơn một chút so với trung bình nhiều năm, các tháng nửa cuối vụ rét ở mức thấp hơn trung bình nhiều năm.

Đợt rét đang diễn ra tại các tỉnh miền Bắc sẽ chấm dứt từ hôm nay, 24/11. Theo đó, nền nhiệt độ về ban ngày tăng mạnh, phổ biến từ 24-26 độ C, về ban đêm, nhiệt độ xuống còn 19-21 độ C, tức rét về đêm, ấm áp về ban ngày và kéo dài tới hết tuần./.

Thái Tùng

Nguồn Tổ Quốc: http://www.toquoc.gov.vn/Thongtin/Thoi-Su/Mua-Dong-Nam-Nay-Co-Khoang-4-5-Dot-Ret-Dam.html