Mùa đông này, các em đã ấm hơn

Gốc
Tiin.vn - Giữa cái lạnh cắt da, cắt thịt của núi rừng Tây Bắc, tôi mới hiểu được ý nghĩa của chiếc áo ấm.

Cuộc hành trình của chúng tôi phải qua những con đường gập ghềnh, trơn trượt, cơn mưa rừng lạnh buốt của mùa đông, nhưng tôi thấy nó chẳng xá gì với sự khổ cực và khó khăn của trẻ em và người dân Vân Hồ (Mộc Châu - Sơn La).

Bởi những điều đó, các em vẫn trải qua hàng ngày. Các em vẫn đến trường trên con đường gập ghềnh ấy với đôi chân trần và manh áo mỏng.

Trường Tiểu học Vân Hồ của xã Vân Hồ có tận 9 điểm trường khác nhau nằm rải rác tại các bản trong toàn xã. Mỗi bản lại cách nhau cả chục cây số đường rừng. Mà gọi là “điểm trường” nhưng thực chất mỗi địa điểm chỉ là một ngôi nhà diện tích ước chừng 30m2 được ghép xiêu vẹo bằng những mảnh ván gỗ và quây tạm bằng bạt cho kín gió. Đã thế, ngôi nhà còn chia thành hai ba phòng tí ti cho mấy chục trẻ em từ mẫu giáo đến hết cấp tiểu học.

Các điểm trường ở Vân Hồ hầu hết dựng bằng các tấm gỗ ghép vào nhau

Quần áo đến trường của các em đều cũ, mỏng thậm chí là rách nhiều chỗ. Tôi đã nghĩ chắc chắn tất cả các em sẽ rất thích những bộ quần áo mới mà chúng tôi mang tặng, nhưng không phải vậy. Hầu hết các em đều rất nhút nhát và không hiểu tiếng Kinh. Thậm chí khi tôi đến gần một cô bé, em đã khóc và lùi lại.

Nhìn những ánh mắt ngơ ngác, lạ lẫm, chúng tôi hiểu rằng để món quà đến với các em bằng sự tin tưởng và yêu mến thì hãy để các em thấy chúng tôi yêu các em như thế nào.

Bằng mọi cách có thể, cùng với sự giúp đỡ từ các thầy cô giáo tại các điểm trường (mỗi điểm trường có khoảng từ 1 - 3 thầy cô giáo), chúng tôi đã kéo được các em chơi trò chơi, tập cho các em hát... Từ chỗ e dè, ngại ngần, các em đã tranh nhau chơi và cười đùa vui vẻ.

Cùng chơi trò chơi với các em

Và tất nhiên, lúc đó bạn nào cũng háo hức với những bộ quần áo mới đoàn trao tặng. Dễ thương nhất là lúc các em nếm thử bánh, kẹo, sự thích thú, ngạc nhiên với những đồ chưa từng được ăn khiến tôi nhớ mãi.

Có đôi khi tôi đã vứt bỏ cả túi kẹo hết hạn sử dụng vì không thích, hay để mốc meo chiếc áo mới mua chỉ vì tay áo hơi ngắn. Cảm ơn các em đã cho tôi biết trân trọng những gì mình đang có.

Ôm chặt bộ quần áo mới trên tay

Cảm ơn các cô chú, các em nhỏ ở Hà Nội đã nhiệt tình ủng hộ quần áo cho chương trình. Có sự hỗ trợ ấy, chúng tôi mới có được gần 1 tấn quần áo gửi tặng cho các em xã Vân Hồ và tới đây là các xã khó khăn của Hà Giang, Cao Bằng, Phú Thọ, Hòa Bình.

Tôi và các bạn của Trung tâm Thanh thiếu niên 4T luôn tin rằng dù chương trình “Áo ấm bản em” của chúng tôi chưa thể đến được với tất cả các em nhỏ khó khăn trên mọi miền Tổ quốc, nhưng ít nhất mùa đông này, nhiều em nhỏ của núi rừng Tây Bắc sẽ không còn lạnh nữa.

Cùng nhìn lại những hình ảnh trong chuyến tặng áo ấm cho trẻ em Vân Hồ (Sơn La) của Trung tâm Thanh thiếu niên 4T nhé:

Các thành viên của chương trình “Áo ấm bản em” đang phân loại quần áo trước khi
lên đường đến với các em nhỏ

Lớp học đơn sơ của các học sinh Vân Hồ

Trời lạnh và buốt nhưng các em vẫn mặc rất đơn giản thế này

Chơi cùng các em nhỏ

Các phụ huynh cũng rất háo hức khi thấy con được nhận áo mới

Thử áo cho các em ngay tại lớp

Mùa đông này, các em đã ấm hơn

Theo Tiin Hương Lê/Dân tin

Tin nóng

Tin mới